Nhôm có dẫn điện không? Những điều bạn cần biết về Nhôm

Nhôm là một kim loại không thể thiếu trong đời sống con người hiện nay. Bởi nó được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Vậy “nhôm có dẫn điện không” hay “nhôm có cách điện không” đang được nhiều người thắc mắc. Hãy cùng Phế liệu Tuấn Hưng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Kim loại nhôm có dẫn điện hay không?

Câu hỏi đang được nhiều người thắc mắc đó là “nhôm có cách điện không” hay “dây nhôm có dẫn điện không”. Theo đó, nhôm được đánh giá là một kim loại dẫn điện tốt, chỉ sau vàng, bạc và đồng. Vì vậy, câu trả lời cho thắc mắc “nhôm có dẫn điện ko” hay “nhôm có dẫn nhiệt không” đó chính là có, nhôm dẫn điện và dẫn nhiệt rất tốt.

Thông thường  đồng sẽ là lựa chọn tốt nhất để ứng dụng vào làm chất dẫn bởi nó rẻ hơn vàng và bạc nhưng dẫn điện tốt hơn kim loại nhôm. Tuy nhiên, nhôm lại là kim loại được chọn khi làm dây dẫn điện cao thế bởi nó nhẹ hơn đồng, cũng như hạn chế được các rủi ro về cột điện.

Nhôm có dẫn điện không, câu trả lời là có
Nhôm có dẫn điện không, câu trả lời là có

Nhìn chung nhôm và các hợp chất của kim loại nhôm đều có tính dẫn điện. Tuy nhiên, kim loại nhôm có lớp bọc bên ngoài bề mặt làm ảnh hưởng đến tính dẫn điện tốt. Đây là lớp oxit của nhôm do quá trình tự nhiên hình thành nên. Lớp oxit các tác dụng chống ăn mòn nhôm và các yếu tố biến thành hợp chất khác. 

Nếu muốn lấy kim loại nhôm làm chất dẫn điện thì chúng ta cần phải loại bỏ hoàn toàn lớp oxit này, đồng thời cần tránh không cho nhôm tiếp xúc với môi trường tự nhiên. Nếu ứng dụng kim loại nhôm vào các vật dụng tiếp xúc gần với con người như khung cửa sổ, nồi niêu,… Thì cần phủ một lớp sơn tĩnh điện lên nhôm. Lớp tĩnh điện này sẽ trang trí cho vật dụng nhôm và tránh được việc nhôm dẫn điện hay tích điện gây nên rủi ro cho người tiêu dùng. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhôm hidroxit là gì? Tính chất và ứng dụng của nhôm hidroxit

Ứng dụng của nhôm vào làm làm chất dẫn điện

Trước đây, kim loại nhôm ít được ứng dụng vào làm chất dẫn điện bởi nó đứng sau đồng nên đồng được sử dụng để làm dây điện nhiều hơn. Tuy nhiên, hiện nay kim loại nhôm lại được ứng dụng nhiều bởi nó có trọng lượng nhẹ, giá thành lại rẻ hơn. Vì vậy mà các dây điện cao áp sẽ sử dụng nhôm để làm.

Nhìn chung thì nhôm và các hợp chất của kim loại nhôm đều có khả năng dẫn điện. Từ thế chiến, nhôm đã được ứng dụng vào làm các lưới điện để cung cấp nguồn điện cho các doanh trại, cũng như làm công cụ chiến tranh để tiêu diệt đối phương. 

Nhôm có tính dẫn điện và dẫn nhiệt
Nhôm có tính dẫn điện và dẫn nhiệt

Những lớp bọc bề mặt nhôm ảnh hưởng đến độ dẫn điện

Nhôm dẫn điện không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, lớp bọc bề mặt nhôm có ảnh hưởng tới độ dẫn điện không? Chắc chắn là có và chúng ta cần xem xét lớp oxit tự nhiên mà nhôm hình thành trên bề mặt của nó là lớp gì.

Theo đó, lớp bọc bề mặt nhôm là oxit tự nhiên, có tác dụng chống ăn mòn nhôm rất hiệu quả. Lớp oxit trên bề mặt nhôm lại không dẫn điện.

Một lớp phủ bề mặt kim loại nhôm khác đó là sơn tĩnh điện, tạo cho nhôm có một lớp bảo vệ và trang trí trên bề mặt. Lớp sơn tĩnh điện sẽ ảnh hưởng đến tính dẫn điện của kim loại nhôm. Sản phẩm tạo thành vẫn có độ dẫn điện nhất định, nhưng không thể dẫn điện như nhôm trần.

Những ưu điểm vượt trội của nhôm trong đời sống hiện nay

Dưới đây là một số ưu điểm của kim loại nhôm khiến nó được sử dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay:

Kim loại nhôm có độ bền lí tưởng

kim loại nhôm có độ bền cao nhất tính theo khối lượng so với một số kim loại khác như vàng, sắt…. Đặc biệt khi sử dụng kim loại nhôm để sản xuất cửa, vật liệu này sẽ giúp cánh cửa có độ bền trong thời gian dài, hạn chế được tình trạng bị cong vênh, biến dạng do va đập và yếu tố mối trường.

Kim loại nhôm chống ăn mòn tốt

Các thiết bị sản xuất bằng kim loại nhôm nếu được phủ một lớp oxit sẽ gia tăng khả năng chống ăn mòn, hạn chế sự xâm nhập khí, nước cũng như một số hóa chất khác vào bên trong sản phẩm.

Kim loại nhôm có giá rẻ, tiết kiệm chi phí cho người dùng

Vì kim loại nhôm có trọng lượng nhẹ chỉ bằng ⅓ thép. Do đó, kim loại nhôm sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm nhiều chi phí như thời gian, tiền bạc, công sức trong quá trình vận chuyển… 

Nhờ những ưu điểm vượt trội mà Nhôm được ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày
Nhờ những ưu điểm vượt trội mà Nhôm được ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày

>>> Xem thêm: Trong công nghiệp nguyên liệu chính dùng để sản xuất nhôm là gì?

Kim loại nhôm dễ dàng tái chế

kim loại nhôm có khả năng tái chế 100% mà không làm mất đi các đặc tính vốn có. Chính vì thế, kim loại nhôm giúp tiết kiệm chi phí vật liệu trong sản xuất, góp phần bảo vệ môi trường sống, giảm tải được lượng khí thải do vật liệu qua sử dụng. 

Cách điều chế nhôm hiện nay

Cách để điều chế nhôm hiện nay đó là người ta sẽ thực hiện phương pháp tách trong quặng boxit nhôm có lẫn Fe2O3 và SiO2. Quy trình cụ thể như sau: 

  • Đầu tiên là tiến hành phản ứng với dung dịch kiềm để tách riêng Nhôm Al2O3. 
  • Sau đó, dùng bình điện phân để nóng chảy nhôm Al2O3 có mặt criolit Na3AlF6.

Bài viết của Phế liệu Tuấn Hùng đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc nhôm có dẫn điện không và các thông tin liên quan đến kim loại nhôm. Với những thông tin này, hy vọng bạn đọc sẽ hiểu hơn về tính chất dẫn điện cũng như dẫn nhiệt của nhôm , từ đó ứng dụng nhôm vào trong đời sống hiệu quả.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tin tức

Mua phế liệu nhôm gia dụng

Bạn đang có nhiều phế liệu nhôm gia dụng muốn bán? Bạn băn khoăn không biết nên bán cho đơn vị mua phế liệu nhôm

Tin tức

Mua phế liệu nhôm công nghiệp

Phế liệu Tuấn Hùng là một trong những đơn vị không thể bỏ qua trong lĩnh vực thu mua phế liệu nhôm công nghiệp. Chúng

Tin tức

Dịch vụ thu mua phế liệu KCN Lê Minh Xuân 1

Dịch vụ thu mua phế liệu KCN Lê Minh Xuân 1 hiện nay là một nhu cầu tương đối cấp thiết của các doanh nghiệp

Tin tức

Thu mua phế liệu tại KCN Vĩnh Lộc tốt nhất thị trường

Phế liệu Tuấn Hùng nhận thu mua phế liệu tại KCN Vĩnh Lộc và mọi địa chỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng với

Tin tức

Kỹ thuật phân loại nhựa hiệu quả

Nhựa đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện đại. Tuy nhiên, việc sử dụng và thải bỏ rác thải nhựa không đúng cách

Tin tức

Dịch vụ thu mua phế liệu KCN Tân Tạo giá tốt

Với các hoạt động sản xuất đa dạng với tần suất cao, chắc hẳn nhu cầu thu mua phế liệu KCN Tân Tạo được nhiều

Tin tức

Thu mua phế liệu KCN Đồng Nam giá cao

Dịch vụ thu mua phế liệu KCN Đồng Nam tận nơi, nhanh chóng, giá cao tại Phế liệu Tuấn Hùng luôn được khách hàng đánh giá

Tin tức

Mua bán thùng nhựa cũ giá tốt

Trong bối cảnh môi trường sống ngày càng bị ảnh hưởng bởi lượng rác thải nhựa khổng lồ, việc tái sử dụng và mua bán