Nhôm là gì? Ứng dụng của nó trong đời sống hàng ngày

Nhôm là gì? Kim loại này có tính chất và sở hữu những đặc điểm nổi bật nào? Đừng bỏ qua chia sẻ hữu ích dưới đây nếu muốn hiểu rõ về nhôm. 

Phế Liệu Tuấn Hùng sẽ cung cấp tất tần tật thông tin cơ bản của nhôm. Qua đó, quý vị cũng biết nhôm ký hiệu là gì, được ứng dụng trong cuộc sống ra sao. Vì thế, khi mua bán nhôm phế liệu bạn sẽ chủ động thương thảo, không bị o ép giá. 

Tất tần tật thông tin nhôm là gì?

Nhôm xuất hiện rất phổ biến trong đời sống hàng ngày. Với vật liệu này người ta có thể chế tạo vỏ máy bay, thiết bị, dụng cụ sinh hoạt như chảo, nồi, đường dây tải điện, các loại cửa,….

Nhôm là gì?

Nhôm(Aluminium) là nguyên tố hóa học nằm trong bảng tuần hoàn với số nguyên tử bằng 13, ký hiệu AI. Vật liệu kể trên có màu trắng bạc, khác mềm, nhẹ, dẫn điện, nhiệt tốt. Theo nghiên cứu, kim loại nhôm không độc, hơn nữa chúng còn có khả năng chống mài mòn cực tốt. 

nhôm là gì 1
Nhôm là kim loại màu trắng bạc, khá nhẹ

So với các chất liệu, khoáng sản khác, nhôm được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, các ngành công nghiệp phổ biến. Dòng này có độ phản chiếu cao và nhiều thành phần tạo thành. 

Trong tự nhiên rất khó để tìm, khai thác khoáng sản nhôm nguyên chất. Thông thường, kim loại kể trên được tìm thấy khi đã kết hợp cùng oxygen cũng như một số nguyên tố. Vậy nên người ta còn gọi đó là hợp kim nhôm. 

Đặc điểm nổi bật của kim loại nhôm

Một trong những tính chất nổi bật của nhôm chính là kim loại nhẹ. So với sắt thép, nhôm chỉ nặng bằng 1/3 trọng lượng. Điều này giải thích vì sao chúng xuất hiện nhiều trong ngành chế tạo thiết bị hàng không vũ trụ. 

nhôm là gì 2
Hợp kim nhôm có khả năng uốn cong, định hình vượt trội

Nhôm có thể dẫn được điện mặc dù không quá xuất sắc. Ngoài ra, nguyên tố kể trên còn khá dẻo tạo sự thuận lợi trong sản xuất sản phẩm dạng tấm, lá hoặc ép chảy thành các thanh của khung cửa. 

Tuy nhiên, nhược điểm nhôm chính là độ cứng và bền khá thấp. Giá trị sử dụng của nhôm không cao, dễ bị oxy hóa, xỉn màu, hư hỏng sau thời gian dài. Ngoài ra, nếu chưa biết nhôm có tính chất gì bạn có thể tìm hiểu thêm đặc tính vật lý và trạng thái tự nhiên của kim loại này trong bảng sau:

Tính chất Chi tiết

Trạng thái tự nhiên

 • Nhôm được tìm thấy trong vỏ trái đất, chiếm khoảng 8%. 
 • Trong tự nhiên, kim loại nhôm thường xuất hiện ở các hợp chất như đất sét, Boxit, Criolit,….

✅ Tính chất vật lý

 • Nhôm sở hữu cấu trúc mạng lập phương tâm diện. 
 • Nhiệt độ nóng chảy: 6600 độ C. 
 • Khối lượng riêng: 2,7g/cm3. 
 • Nhôm có đặc tính dẫn điện, dẫn nhiệt tốt. 
 • Bằng mắt thường có thể quan sát nhôm màu trắng bạc, bền, dai và cứng. Trong quá trình gia công, bạn dễ dàng kéo sợi, dát mỏng hay đúc khối tùy ý. 
 • Nhôm là chất rắn, không bóng, không từ tính.
 • Bề mặt nhôm có thể phản xạ cao. 
 • Nhôm nguyên chất khá mềm và chỉ tăng cường độ cứng khi đã được hợp kim, tôi luyện. 
 • Hợp kim nhôm có khả năng định hình hoặc uốn cong. 
 • Hệ số nở vì nhiệt của nhôm là 23,2. 
 • Nhôm có lớp oxit tự bảo vệ nên chống ăn mòn tốt. 
 • Tỷ trọng thấp, nếu đo bằng trọng lực so với nước khoảng 2,7. 

Xem thêm: Khám phá nhiệt độ nóng chảy của nhôm – xem ngay!

Căn cứ vào đặc tính của nhôm người ta đã ứng dụng nó trong từng ngành nghề cụ thể. Thực tế cho thấy sản phẩm làm từ vật liệu kể trên đáp ứng tốt nhu cầu về độ bền, giá thành. 

Tính chất hóa học và những hợp chất có trong nhôm

Những tính chất hóa học của nhôm được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vật liệu này. Qua đó, quý vị biết được nhôm phản ứng với những chất nào và trong nhôm chứa những thành phần gì. 

nhôm là gì 3
Nhôm dễ dát mỏng giúp quá trình sản xuất tối ưu hơn
Tính chất hóa học của nhôm Chi tiết

Tác dụng với phi kim

Thực tế, tất cả vật liệu làm từ kim loại nhôm đều có một lớp oxit bảo vệ bề mặt. Cụ thể, nhôm phản ứng được với oxi bề mặt. Nếu phản ứng xảy ra, hợp kim này sẽ tạo một lớp màng bao phủ toàn bộ, nhờ đó bảo vệ và ngăn cản nhôm tác dụng với oxi ảnh hưởng tới tuổi thọ sản phẩm. 

2AI + 3O2 => AI2O3. 

Trong đó, AI2O3 là một oxit lưỡng tính nên phản ứng với cả axit và bazo. Chưa kể, nhôm còn kết hợp các phi kim khác tạo ra muối. 

Tác dụng với nước

Bạn có biết vì sao nhôm không tác dụng với nước? Bởi lớp oxit mỏng bảo vệ bề mặt. Chỉ khi lớp này được phá bỏ, nguyên tố AI mới phản ứng trực tiếp với nước. 

2AI + 6H2) => 2AI(OH)3 + 3H2. 

Bên cạnh đó, AI có thể khử oxit của các kim loại đứng sau nó trong bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học. Ngoài ra, phản ứng nhiệt nhôm(tác dụng với oxit của kim loại) cũng kém hơn nhiều. 

Tác dụng với acid

Tùy vào từng loại axit khác nhau, hợp kim nhôm sẽ sản sinh ra phản ứng không giống nhau. Cụ thể:

 • Với acid HCL và H2SO4 loãng, nhôm sẽ phản ứng tạo muối, hidro: 2AI + 6HCL => 2AICL3 + 3H2. 
 • Tác dụng với H2SO4 loãng: 2AI + 3H2SO4 => AI2(SO4)3 + 3H2
 • Ngoài ra, nhôm còn phản ứng với acid có tính oxi hóa mạnh như HNO3, H2SO4. 

Tác dụng với bazơ

Nếu tìm hiểu kỹ nhôm là gì bạn sẽ biết AI có thể dễ dàng tham gia tác dụng với dung dịch kiềm như: AI + NaOH + H2O => NaAIO2 + 2,5H2. 

Đầu tiên, AI sẽ phản ứng cùng nước sản sinh ra AI(OH)3. Loại hidroxit lưỡng tính này có thể tan trong dung dịch kiềm. 

Tác dụng với muối

Nhôm dễ dàng đẩy kim loại đứng sau trong dãy hoạt động kim loại: 2AI = 3CuSO4 => AI2(SO4)3 + 2Cu. 

Phản ứng nhiệt với nhôm

Một trong những kết hợp dễ nhận thấy của nhôm chính là sinh ra phản ứng nhiệt nhôm với nhôm đóng vai trò chất này khử ở nhiệt độ cao. Người ta thường tận dụng điều này để khử oxit kim loại mà không cần sử dụng đến cacbon. 

Phản ứng kể trên tỏa nhiệt rất cao, nhưng lại sở hữu năng lượng hoạt hóa các liên kết giữa nguyên tử trong chất rắn. Ngoài ra, chúng còn được dùng để điều chế kim loại có nhiệt nóng chảy cao, chẳng hạn Crom hay Von Farm. 

Với đặc tính này, người ta thường tận dụng phản ứng nhiệt nhôm để hàn đường sắt tại chỗ, giúp ích cho việc sửa chữa ngay. Bên cạnh đó, nhôm còn dùng để sản xuất phần lớn hợp kim sắt như: Ferroniobium từ Niobium Pentoxit và Ferrovanadium từ Vanadi oxit

 

Cách điều chế nhôm chi tiết

Cách điều chế nhôm phổ biến nhất hiện nay vẫn áp dụng là tách nhôm trong quặng boxit lẫn SiO2 và Fe2O3. Sau khi khoáng sản được khai thác, người ta sẽ luyện nhôm bằng cách:

nhôm là gì 4
Điều chế nhôm cần đảm bảo đúng quy trình, ứng dụng kỹ thuật luyện nhôm tân tiến
 • Bước 1: Làm sạch nguyên liệu bằng cách cho phản ứng với dung dịch kiềm. Mục đích của việc này là tách riêng AI2O3. 
 • Bước 2: Tiếp đến, đơn vị sản xuất mới dùng bình điện phân làm nóng chảy AI2O3 có mặt Criolit Na3AIF6. Để ngăn không cho oxi phản ứng lại với nhôm sẽ cần giảm nhiệt độ từ 2050 xuống 900 độ C. 

Ứng dụng cơ bản của hợp kim nhôm

Nếu hiểu rõ nhôm là gì bạn sẽ biết kim loại này có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Với độ bền chắc vượt trội, đặc tính mỏng nhẹ, nhôm luôn được lựa chọn trong chế tạo vỏ máy bay. Ngoài ra, hợp kim kể trên còn dùng ở những lĩnh vực sau:

nhôm là gì 5
Kim loại nhôm đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp cơ khí, chế tạo
Ứng dụng của nhôm Chi tiết

Xây dựng

Nhôm thường dùng để sản xuất các sản phẩm sau:

 • Vách ngăn. 
 • Cửa chính. 
 • Mặt dựng. 
 • Mái hiên. 
 • Cửa sổ, cửa lùa. 
 • Khung nhôm. 
 • …..

Công nghiệp

Nhôm có tính chất sáng, không hoen rỉ nên được ứng dụng trong ngành công nghiệp. Thật dễ dàng để bắt gặp các thiết bị, máy móc làm từ AL. Một số vật dụng sản xuất từ kim loại nhôm như: 

 • Khung máy, thiết bị cơ khí, công nghiệp. 
 • Thanh tản nhiệt. 
 • Thùng xe tải.
 • Thùng chứa.
 • ….

Hàng tiêu dùng

Nhôm có khả năng chống rỉ lại bền đẹp, tính thẩm mỹ cao. Nhờ kỹ thuật chế tác ngày càng phát triển, kim loại nhôm dễ dàng được hô biến thành những đồ gia dụng quen thuộc như: 

 • Tủ trưng bày. 
 • Bàn ghế văn phòng. 
 • Vật liệu xây dựng. 
 • Thiết bị y tế. 
 • Thanh treo màn. 
 • Thang. 
 • Giường. 
 • Chậu, mâm, thìa.
 • ….

Y học 

Mặc dù nhôm là kim loại, nhưng hợp chất nhôm oxit của AI lại có tính chất phù hợp trở thành vật liệu sinh học. Với đặc tính trơn nhẵn, loại này được chế tác che chắn bề mặt tiếp xúc của các bộ phận giả trên cơ thể. Chẳng hạn như: Chân, tay, vai, hông,… Đặc biệt chúng rất an toàn, không ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Chiếu sáng

Đèn làm từ chất liệu AI đã khá quen thuộc trong ngành chiếu sáng. Giá thành của những sản phẩm này giảm đáng kể so với sản xuất từ đồng hay hợp kim. Chưa kể khả năng chịu nhiệt tốt của AI giúp bạn có được thiết bị chiếu sáng tuổi thọ dài, ổn định. 

Ngoài những ứng dụng kể trên, nhôm còn được tin dùng trong ngành sản xuất hàng không vũ trụ. Thân, cánh máy bay phần lớn đều làm từ AI nhờ khối lượng riêng nhẹ, bền giúp giảm trọng lượng tối đa khi bay trên bầu trời.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tẩy nhôm bị oxi hóa hiệu quả tức thì

nhôm là gì 6
Nhôm được ứng dụng rộng rãi từ lĩnh vực công nghiệp, xây dựng đến đời sống hàng ngày

Ngoài ra, đây còn là nguyên liệu chính cho ngành tái chế giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Hiện, Phế Liệu Tuấn Hùng đang thu mua hợp kim nhôm tận nơi với mức giá tốt, tận tình, chuyên nghiệp. Quý vị có thể kết nối để nhận báo giá mới nhất. 

Với bài viết trên đây hẳn bạn đã hiểu rõ nhôm là gì, ứng dụng như thế nào trong sự phát triển của xã hội. Đừng quên theo dõi chuyên trang để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm: Cơ sở thu mua phế liệu nhôm giá cao PLTH mua bán tại nhà

Xem thêm: Bảng giá nhôm phế liệu hôm nay trên thị trường 24/7 PLTH

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tin tức

Mua phế liệu nhôm gia dụng

Bạn đang có nhiều phế liệu nhôm gia dụng muốn bán? Bạn băn khoăn không biết nên bán cho đơn vị mua phế liệu nhôm

Tin tức

Mua phế liệu nhôm công nghiệp

Phế liệu Tuấn Hùng là một trong những đơn vị không thể bỏ qua trong lĩnh vực thu mua phế liệu nhôm công nghiệp. Chúng

Tin tức

Dịch vụ thu mua phế liệu KCN Lê Minh Xuân 1

Dịch vụ thu mua phế liệu KCN Lê Minh Xuân 1 hiện nay là một nhu cầu tương đối cấp thiết của các doanh nghiệp

Tin tức

Thu mua phế liệu tại KCN Vĩnh Lộc tốt nhất thị trường

Phế liệu Tuấn Hùng nhận thu mua phế liệu tại KCN Vĩnh Lộc và mọi địa chỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng với

Tin tức

Kỹ thuật phân loại nhựa hiệu quả

Nhựa đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện đại. Tuy nhiên, việc sử dụng và thải bỏ rác thải nhựa không đúng cách

Tin tức

Dịch vụ thu mua phế liệu KCN Tân Tạo giá tốt

Với các hoạt động sản xuất đa dạng với tần suất cao, chắc hẳn nhu cầu thu mua phế liệu KCN Tân Tạo được nhiều

Tin tức

Thu mua phế liệu KCN Đồng Nam giá cao

Dịch vụ thu mua phế liệu KCN Đồng Nam tận nơi, nhanh chóng, giá cao tại Phế liệu Tuấn Hùng luôn được khách hàng đánh giá

Tin tức

Mua bán thùng nhựa cũ giá tốt

Trong bối cảnh môi trường sống ngày càng bị ảnh hưởng bởi lượng rác thải nhựa khổng lồ, việc tái sử dụng và mua bán