Quặng Sắt là gì? Các loại quặng sắt ở Việt Nam hiện nay

Quặng Sắt là gì? Các loại quặng sắt ở Việt Nam hiện nay

Quặng Sắt khai thác từ mỏ khoáng sản dưới dạng Magnetite và Hematite. Muốn sử dụng, chúng phải trải qua quá trình luyện kim để tách sắt khỏi đá và khoáng vật. 

Vậy quặng Sắt được sử dụng để làm gì, gồm bao nhiêu loại? Ngay sau đây Phế Liệu Tuấn Hùng sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn. Qua đó quý vị cũng hiểu hơn về ứng dụng của vật liệu và bảng giá thu mua mới nhất.

Quặng Sắt là gì?

Quặng Sắt là một trong những tài nguyên khai thác từ lòng đất mẹ. Tại Việt Nam có gần 300 mỏ và điểm quặng trên khắp cả nước. Chúng đóng vai trò rất quan trọng trong các ngành công nghiệp cơ khí, sản xuất.

Xem thêm: Sắt là gì? Các hợp kim của sắt gồm những loại nào? Ứng dụng?

Quặng Sắt là đất đá chứa khoáng chất

Quặng Sắt là gì được nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng hiểu rõ. Thực tế, đây là các loại đất đá chứa khoáng chất như: Kim loại, đá quý. 

quặng sắt 1
Tại Việt Nam có tới gần 300 mỏ khai thác quặng Sắt

Trong tự nhiên, quặng của Sắt tìm thấy dưới dạng Magnetite và Hematite, đôi khi có cả Limonite, Goethite, Siderite. Các loại quặng Sắt kim loại thường bao gồm: Sulfur, Silicat, Oxit,…. 

Theo quy định tại nước ta, hàm lượng sắt chứa trong khoáng vật tỷ lệ từ 17% trở lên sẽ được coi là quặng Sắt. Ngược lại nếu hàm lượng này nhỏ hơn 17% thì chỉ tương đương với nguyên liệu khoáng. Chính vì vậy người ta dựa vào cách nhận biết quặng Sắt này để quyết định chi phí khai thác. 

Tại Việt Nam, tổng số mỏ quặng được tìm thấy là 216 mỏ với tổng trữ lượng 1,2 tỷ tấn. Trong đó, tính riêng lượng đã thăm dò xong và đang khai thác khoảng 762 triệu tấn. Có thể kể đến một số mỏ quặng Sắt lớn như: Thạch Khê(Hà Tĩnh), Trại Cau(Thái Nguyên), Tiến Bộ(Thái Nguyên), Ngườm Cháng(Cao Bằng),….

>>>Có thể bạn quan tâm: Sắt Tây được sản xuất như thế nào, ứng dụng ra sao? Xem ngay!

Quặng sắt được sử dụng để làm gì?

Quặng Sắt là nguyên liệu đầu vào để tạo ra kim loại Sắt và hợp kim của Sắt. Chúng phục vụ cho nhiều lĩnh vực quan trọng như: Xây dựng, cơ khí, chế tạo, hàng hải, đồ tiêu dùng,….

quặng sắt 2
Quặng Sắt phần lớn được dùng để sản xuất thép

Theo một số khảo sát, khoảng 98% quặng của Sắt được khai thác dùng sản xuất thép. Thiết bị, dụng cụ làm từ chế phẩm quặng Sắt có độ bền, cứng vượt trội, nhiệt độ nóng chảy cao,…. Chính vì thế dòng này đáp ứng tốt nhu cầu xã hội hiện đại.  

Các loại quặng sắt ở Việt Nam 

Quặng Sắt giống như một loại khoáng vật muốn sử dụng phải tách nguyên tố Sắt ra khỏi đá. Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều mỏ khai thác tài nguyên này. Các loại quặng Sắt tìm được bao gồm:

quặng sắt 3
Quặng Sắt cần phải xử lý kỹ lưỡng trước khi tách sắt tạo thành hợp kim
Loại quặng Sắt Chi tiết

Quặng Magnetite

Quặng Magnetite công thức hóa học: Fe3O4 hay còn được biết đến là quặng Sắt có từ. Hàm lượng sắt trong loại kể trên khá thấp. Tuy nhiên chúng lại rất dễ tách khỏi tạp chất giúp hợp kim Sắt sau khi sản xuất rất tinh khiết.  

Dòng quặng này thường được khai thác ở nhiều nơi trên thế giới. Đặc biệt chúng tập trung chủ yếu tại Mỹ và phía Đông Canada. 

Quặng Hematite

Công thức hóa học của quặng Hematite là Fe2O3. Hàm lượng sắt trong quặng cực cao lên tới 70%. 

Quặng mang màu đỏ đặc trưng, được khai thác và xuất khẩu trực tiếp tới nhiều quốc gia. 

 

Ngoài những dòng kể trên, các loại quặng Sắt ở Việt Nam còn có: Limonite, Goethite(FeOOH), Siderite(Fe(CO2)2). Tùy vào từng chủng loại, quy trình tách sắt và giá thu mua cũng có sự chênh lệch. Quý vị có thể tham khảo thêm trong phần dưới đây.

Cập nhật giá quặng Sắt mới nhất, xem ngay!

Dễ nhận thấy, Sắt và hợp kim của Sắt ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Vậy nên thông tin về giá quặng Sắt hôm nay được nhiều người quan tâm. Cũng giống như các loại khoáng vật khác, quặng Sắt cũng thay đổi thời giá liên tục và phụ thuộc vào nơi thu mua. Cụ thể:

quặng sắt 4
Giá quặng Sắt trên thị trường biến động theo thời gian

Xem thêm: {Update} bảng giá sắt phế liệu mới nhất hôm nay

Giá quặng Sắt Chi tiết

Giá quặng sắt Việt Nam 

Giá quặng Sắt Việt Nam chịu ảnh hưởng rất nhiều từ biến động của thế giới. Với chủ trương nới lỏng xuất khẩu quặng đã qua chế biến, thị trường giao dịch quặng ngày càng tấp nập. 

Tuy nhiên, việc xuất khẩu ồ ạt đã khiến tình hình sản xuất thép trong nước lao đao, gây thất thu lớn cho nguồn ngân sách nhà nước. 

Đối với quặng Sắt Magnetite hàm lượng Fe trên 63%, giá thu mua dao động từ 2,1 – 2,3 triệu đồng/tấn. Trong khi quặng Dolomit tỷ lệ Fe 50% chỉ còn 1 triệu đồng/tấn. 

Giá quặng Sắt thế giới

Giá quặng Sắt thế giới hôm nay đạt mức 86,68 USD/dmtu, áp dụng cho quặng 62%Fe. Theo ghi nhận, mức giá trong khoảng 5 tháng đầu năm 2022 khá cao. Điều này dẫn tới giá sắt thép tăng mạnh. 

Dễ nhận thấy quặng Sắt mang đến nguồn thu lớn cho doanh nghiệp khai thác. Trong tương lai, khoáng vật này còn đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống. Bởi lẽ đó, bạn nên liên kết với các đơn vị thu mua uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo mức giá tốt nhất. 

Phế Liệu Tuấn Hùng là một trong những địa chủ mua quặng Sắt lâu năm trên thị trường. Chúng tôi nhận mua tận nơi với giá cao hơn mặt bằng chung từ 10 – 20%. Đặc biệt, công ty hoạt động 24/7 đem đến cho khách hàng sự linh hoạt, hài lòng khi hợp tác. 

Hy vọng qua bài viết này, quý khách đã hiểu hơn về quặng Sắt cũng như những chủng loại phổ biến. Nếu cần thêm thông tin hoặc báo giá chi tiết, đừng ngại kết hợp ngay với Phế Liệu Tuấn Hùng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tin tức

Thách thức trong tái chế sắt phế liệu

Những thách thức trong tái chế sắt phế liệu luôn tồn tại, kìm hãm sự phát triển của ngành. Trong khi đó, sắt là một

Tin tức

Thu mua phế liệu KCN Long Sơn 

Với diện tích lớn và nhu cầu cao, mong muốn tìm địa chỉ thu mua phế liệu KCN Long Sơn là mối quan tâm không nhỏ

Tin tức

Các loại sắt phế liệu phổ biến được thu mua nhiều hiện nay

Trên thị trường trôi nổi rất nhiều các loại phế liệu sắt khác nhau tuy nhiên không phải phân loại nào cũng được thu mua

Tin tức

Lợi ích của việc tái chế nhựa PET

Tái chế nhựa PET là giải pháp hiệu quả để bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên và giảm thiểu ô nhiễm. Nhựa PET

Tin tức

Thu mua inox công nghiệp uy tín chuyên nghiệp

Thu mua inox công nghiệp ngày càng được nhiều nhà thu mua săn đón bởi nguồn cung dồi dào. Tuy nhiên, cạnh tranh trong lĩnh vực

Tin tức

Tiêu chuẩn chất lượng nhôm phế liệu khi thu mua

Tiêu chuẩn chất lượng nhôm phế liệu là chủ đề được nhiều người quan tâm bởi đây là bước quan trọng trong quy trình tái

Tin tức

Quy trình thu mua inox phế liệu với 5 bước

Quy trình thu mua inox phế liệu được hiểu đơn giản là các bước được thực hiện nhằm thu gom, phân loại, vận chuyển và

Tin tức

Phương pháp và tiêu chí phân loại nhôm phế liệu hiệu quả

Phân loại nhôm phế liệu là bước quan trọng trong quy trình tái chế nhôm, giúp nâng cao chất lượng phế liệu, tăng hiệu quả