Bột kim loại sắt là gì? Ứng dụng của bột kim loại sắt

Bột kim loại sắt là một trong những loại bột kim loại được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay bởi tính ứng dụng cao. Vậy bột kim loại sắt là gì, đặc điểm ra sao và ứng dụng của sản phẩm này như nào? Xem ngay bài viết sau đây để tìm kiếm thông tin ngay nhé!

Bột kim loại sắt là gì?

Bột kim loại sắt còn được gọi là sắt vi tinh (iron powder). Đây là một loại nguyên liệu thô quan trọng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như: sản xuất hợp kim từ tính, các loại thép đặc biệt, sản xuất vật liệu có tính chống ma sát cao, trong công nghệ hàn, hoặc trong công nghiệp nhuộm màu như một chất khử, chất hút oxy…

Bột kim loại sắt là gì?
Bột kim loại sắt là gì?

Bột sắt được hình thành từ các hạt sắt khác nhau thường có hình cầu hoặc hình chữ nhật với kích thước thay đổi từ 20-200 μm. Loại bột này sử hữu đặc tính từ tính mạnh mẽ. Dựa trên độ tinh khiết, tỷ trọng, kích thước hạt và phương pháp sản xuất bột kim loại sắt được chia thành 3 loại chính bao gồm:

  • Bột kim loại sắt hoàn nguyên từ oxit sắt
  • Bột kim loại sắt phun từ trạng thái lỏng
  • Bột kim loại sắt điện phân

>>> Có thể bạn quan tâm: Pin Lithium sắt phốt phát là gì?

Ứng dụng của bột kim loại sắt

Tùy vào tính chất và đặc điểm của mỗi loại bột kim loại sắt sẽ có ứng dụng khác nhau. So sánh với các loại bột kim loại và hợp kim khác, bột sắt được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp hơn. Bởi bột kim loại sắt có độ tinh khiết cao, và đặc điểm từ tính mạnh. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến nhất của bột kim loại sắt:

– Vật liệu và sản phẩm ma sát: Bột kim loại sắt được sử dụng vào má phanh, lót phanh tang trống và một số ứng dụng khác nhằm tạo ra ma sát cần thiết. Về cơ bản, bột sắt được sử dụng làm chất độn có thể giúp tăng hiệu suất và độ bền của các sản phẩm bằng cách tản nhiệt sinh ra như xe cộ, tàu hỏa và máy bay, sử dụng ma sát để giảm tốc độ.

– Các bộ phận thiêu kết: Hiện nay, bột kim loại sắt được biết đến là một trong những loại vật liệu chính để tạo ra các bộ phận, sản phẩm và thành phần thiêu kết. Như đã biết thì một bộ phận thiêu kết là nơi vật liệu chính bao gồm các kim loại bột được chế tạo theo đặc điểm và yêu cầu riêng khi bột trải qua áp suất và nhiệt lớn để hình thành một sản phẩm rắn. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều thành phần thiêu kết trong máy móc, linh kiện ô tô và trong các dụng cụ điện.

– Vật liệu tổng hợp từ tính mềm: Bột kim loại sắt cũng có thể được sử dụng như một thành phần của vật liệu tổng hợp từ tính mềm. Thông thường các loại vật liệu tổng hợp này sẽ được xử lý nhiệt và nén cho đến khi chúng trở thành các thành phần đẳng hướng với hình dạng phức tạp. Và sở hữu các đặc tính từ tính 3 chiều. Những vật liệu tổng hợp từ tính mềm này sau đó thường được sử dụng trong các ứng dụng điện từ.

Ứng dụng của bột kim loại sắt
Ứng dụng của bột kim loại sắt

– Vật liệu hàn: Khi nối các bộ phận lại với nhau thông qua kỹ thuật hàn, bột kim loại sắt được sử dụng để tạo ra sự kín khít giữa các bộ phận. Nguyên tắc hoạt động rất đơn giản, khi bột sắt tan chảy sẽ ở dạng chất lỏng và lấp đầu khoảng trống giữa hai thành phần cần được kết nối với nhau. Trong các ứng dụng hàn, bạn có thể tìm thấy bột kim loại sắt trong dây cuộn hoặc một phần của vật liệu phủ được thêm vào các điện cực hàn được phủ.

– Lớp phủ bề mặt nhiệt: Bởi khả năng chịu nhiệt tốt, bột kim loại sắt cũng được sử dụng phổ biến như một lớp phủ bề mặt cho các bộ phận chịu nhiệt độ cao. Đồng thời, lớp phủ này có thể cải thiện tuổi thọ và độ bền của các bộ phận bị ăn mòn và hao mòn cao trong suốt quá trình hoạt động. Lớp phủ bề mặt nhiệt có thành phần bột kim loại sắt có thể nâng cao hiệu suất của bộ phận hoặc cụm máy.

– In ấn: Trong máy photocopy, máy in (cả máy in đen trắng và máy in màu) bạn có thể tìm thấy thành phần bột kim loại sắt tại nơi sử dụng hộp mực. Cụ thể, các lõi chưa loại bột kim loại này được sử dụng để vận chuyển mực bằng cách sạc nó, trước khi chuyển mực đến bộ phận tiếp nhận ánh sáng. Khi này, mực sẽ tách ra trong quá trình chụp ảnh điện tử này.

– Chất hấp thụ oxy: Bột kim loại sắt được sử dụng để sản xuất các gói hút ẩm sử dụng phổ biến với công dụng bảo quản thực phẩm và dược phẩm.

– Nâng tỷ trọng của sản phẩm: Bột kim loại sắt cũng được xem là một trong những chất liệu phù hợp nhất để nâng tỷ trọng của các sản phẩm cần độ chắc chắc cao như đế máy giặt, đạn cao su …

– Thuốc thử hóa học: Bột kim loại sắt có độ phản ứng và độ tinh khiết cao cho các ứng dụng hóa học thường được sử dụng làm chất xúc tác và thuốc thử.

– Xử lý nước: Bột kim loại sắt được tích hợp các hạt thô và mịn với các tạp chất khác để đưa đến một giải pháp xử lý hiệu quả cho nguồn nước không hợp vệ sinh.

>>> Xem thêm: Nhôm có dẫn điện không? Những điều bạn cần biết về Nhôm

Ngoài những ứng dụng kể trên, bột kim loại sắt được còn sử dụng trong các sản phẩm khác như thuốc nhuộm, sơn, lọc dầu, các ứng dụng hóa học và các loại đất sét kim loại thường được các thợ kim hoàn sử dụng.

Hy vọng bài viết trên đây,phế liệu Tuấn Hùng đã kịp thời cung cấp thông tin hữu ích về bột kim loại sắt. Đồng thời chọn được loại bột kim loại phù hợp với nhu cầu sử dụng. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích khác về bột kim loại sắt.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tin tức

Mua phế liệu nhôm gia dụng

Bạn đang có nhiều phế liệu nhôm gia dụng muốn bán? Bạn băn khoăn không biết nên bán cho đơn vị mua phế liệu nhôm

Tin tức

Mua phế liệu nhôm công nghiệp

Phế liệu Tuấn Hùng là một trong những đơn vị không thể bỏ qua trong lĩnh vực thu mua phế liệu nhôm công nghiệp. Chúng

Tin tức

Dịch vụ thu mua phế liệu KCN Lê Minh Xuân 1

Dịch vụ thu mua phế liệu KCN Lê Minh Xuân 1 hiện nay là một nhu cầu tương đối cấp thiết của các doanh nghiệp

Tin tức

Thu mua phế liệu tại KCN Vĩnh Lộc tốt nhất thị trường

Phế liệu Tuấn Hùng nhận thu mua phế liệu tại KCN Vĩnh Lộc và mọi địa chỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng với

Tin tức

Kỹ thuật phân loại nhựa hiệu quả

Nhựa đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện đại. Tuy nhiên, việc sử dụng và thải bỏ rác thải nhựa không đúng cách

Tin tức

Dịch vụ thu mua phế liệu KCN Tân Tạo giá tốt

Với các hoạt động sản xuất đa dạng với tần suất cao, chắc hẳn nhu cầu thu mua phế liệu KCN Tân Tạo được nhiều

Tin tức

Thu mua phế liệu KCN Đồng Nam giá cao

Dịch vụ thu mua phế liệu KCN Đồng Nam tận nơi, nhanh chóng, giá cao tại Phế liệu Tuấn Hùng luôn được khách hàng đánh giá

Tin tức

Mua bán thùng nhựa cũ giá tốt

Trong bối cảnh môi trường sống ngày càng bị ảnh hưởng bởi lượng rác thải nhựa khổng lồ, việc tái sử dụng và mua bán