Cách nhận biết nhựa tái chế

Nhựa là một loại vật liệu tổng hợp thường được sử dụng hàng ngày. Nhưng việc sử dụng và thải bỏ rác thải nhựa bừa bãi đang gây hại cho môi trường. Tái chế nhựa có thể giúp giảm thiểu rác thải và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, nhựa là một trong những loại phế liệu rất đa dạng và được phân loại nghiêm ngặt trong tái chế. Chính vì vậy mà bất kỳ cá nhân nào cũng nên có kiến thức về cách nhận biết nhựa tái chế để nâng cao hiệu quả tái chế.

Thực trạng phế liệu nhựa hiện nay

Tại Việt Nam, tỷ lệ tái chế nhựa cũng chỉ ở mức thấp, ước tính khoảng 27% – 33%, tương đương với 1,28 triệu tấn nhựa được tái chế trong tổng số 3,9 triệu tấn nhựa tiêu thụ mỗi năm.

Một trong những nguyên nhân của điều này chính là nhiều người chưa hiểu rõ tầm quan trọng của việc tái chế nhựa, chưa biết cách phân loại rác thải nhựa đúng cách, dẫn đến việc lẫn lộn rác thải nhựa với các loại rác thải khác, ảnh hưởng đến chất lượng nhựa tái chế.

cach nhan biet nhua tai che 4

Chính vì vậy, mỗi cá nhân đều nên trang bị kiến thức về cách nhận biết nhựa tái chế để bảo vệ chính sức khỏe của bản thân và giá đình. Đồng thời chung tay vào công cuộc phân loại phế liệu nhựa để xã hội ngày càng xanh – sạch – đẹp hơn.

Có phải tất cả các loại nhựa đều có thể tái chế được?

Không phải tất cả các loại nhựa đều có thể tái chế được. Hiện nay, chỉ có một số loại nhựa nhất định được coi là có thể tái chế một cách an toàn và hiệu quả. Bằng cách nhận biết nhựa tái chế, các đơn vị thu mua và tái chế có thể xác định  được đâu là phân loại phế liệu nhựa có thể tái chế được và dễ dàng hơn trong quá trình định giá.

Cách nhận biết nhựa tái chế

Còn đối với người tiêu dùng, kiến thức này sẽ giúp các quyết định lựa chọn sự dụng sản phẩm nhựa được an toàn và hợp lý hơn. Người tiêu dùng cần cẩn trọng khi sử dụng và tái chế nhựa. Nên ưu tiên sử dụng sản phẩm làm từ nhựa tái chế có ký hiệu RIC từ 1 đến 5 và tránh sử dụng sản phẩm làm từ nhựa PVC (số 3) vì có thể chứa chất độc hại.

Cách nhận biết nhựa tái chế qua ký hiệu

Hệ thống mã số nhựa quốc tế (RIC)chính là cách nhận biết nhựa tái chế nhanh chóng và hiệu quả nhất. Dưới đáy hoặc bên hông bao bì sản phẩm nhựa thường có biểu tượng hình tam giác ba mũi tên xoay vòng, bên trong có in một số từ 1 đến 7. Mỗi số tương ứng với một loại nhựa cụ thể:

cách nhận biết nhựa tái chế

Số 1 (PET hoặc PETE)

Nhựa polyethylene terephthalate thường được sử dụng để sản xuất chai nước ngọt, nước trái cây, dầu ăn,… Nhựa PET có thể tái chế thành sợi polyester, vỏ chai mới,… Đặc điểm nổi bật của nhựa PET là khả năng bền, không độc hại và kháng nước, điều này đã khiến nó trở thành một trong những vật liệu phổ biến trong ngành đóng gói và chứa đựng.

Số 2 (HDPE)

Nhựa high-density polyethylene thường được sử dụng để sản xuất chai xà phòng, bình sữa, hộp đựng thực phẩm,… Nhựa HDPE có thể tái chế thành ống nước, thùng rác,…

Số 3 (PVC)

Nhựa polyvinyl chloride thường được sử dụng để sản xuất ống nước, dây điện, màng bọc thực phẩm,… Nhựa PVC có thể tái chế thành thảm, gạch lát sàn,… Tuy nhiên, nhựa PVC cũng có thể chứa một số chất độc hại nên cần lưu ý khi sử dụng.

Số 4 (LDPE)

Nhựa low-density polyethylene thường được sử dụng để sản xuất túi nilon, màng bọc thực phẩm, bao bì thực phẩm,… Nhựa LDPE có thể tái chế thành túi rác, màng bọc,…

Số 5 (PP)

Nhựa polypropylene thường được sử dụng để sản xuất hộp đựng thực phẩm, nắp chai, đồ chơi trẻ em,… Nhựa PP có thể tái chế thành thùng rác, ống nước,…

Số 6 (PS)

Nhựa polystyrene thường được sử dụng để sản xuất hộp xốp, ly nhựa, đồ dùng một lần,… Nhựa PS có thể tái chế thành khung tranh, móc treo đồ,… Tuy nhiên, nhựa PS cũng có thể giải phóng styrene – một chất gây ung thư khi tiếp xúc với nhiệt độ cao nên cần lưu ý khi sử dụng.

Số 7 (Other)

Nhựa khác bao gồm polycarbonate (PC), acrylic (ABS), nylon,… Nhựa nhóm này có thể tái chế thành nhiều sản phẩm khác nhau, nhưng tỷ lệ tái chế thường thấp hơn so với các loại nhựa khác.

Đơn vị thu mua nhựa phế liệu – Phế liệu Tuấn Hùng

Phế liệu Tuấn Hùng là đơn vị chuyên thu mua phế liêu. Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành mở mở rộng quy mô thu mua phế liệu trong đó có phế liệu nhựa trên cả nước. Đến với dịch vụ của chúng tôi, bạn không chỉ nhận được chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp mà còn bán được với giá tốt nhất trên thị trường.

Cách nhận biết nhựa tái chế

Qua nội dung bài viết về cách nhận biết nhựa tái chế, chúng tôi mong rằng tất cả mọi cá nhân đều có ý thức hơn trong việc phân loại phế liệu nhựa. Từ đó, có thể làm gia tăng lượng phế liệu nhựa được đưa vào tái chế, giúp tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường hơn.

Nếu bạn đang có nhu cầu được tư vấn thêm về cách nhận biết nhựa tái chế hoặc có nhu cầu tìm đơn vị thu mua phế liệu nhựa xin vui lòng liên hệ tới Phế liệu Tuấn Hùng. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tin tức

Mua phế liệu nhôm gia dụng

Bạn đang có nhiều phế liệu nhôm gia dụng muốn bán? Bạn băn khoăn không biết nên bán cho đơn vị mua phế liệu nhôm

Tin tức

Mua phế liệu nhôm công nghiệp

Phế liệu Tuấn Hùng là một trong những đơn vị không thể bỏ qua trong lĩnh vực thu mua phế liệu nhôm công nghiệp. Chúng

Tin tức

Dịch vụ thu mua phế liệu KCN Lê Minh Xuân 1

Dịch vụ thu mua phế liệu KCN Lê Minh Xuân 1 hiện nay là một nhu cầu tương đối cấp thiết của các doanh nghiệp

Tin tức

Thu mua phế liệu tại KCN Vĩnh Lộc tốt nhất thị trường

Phế liệu Tuấn Hùng nhận thu mua phế liệu tại KCN Vĩnh Lộc và mọi địa chỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng với

Tin tức

Kỹ thuật phân loại nhựa hiệu quả

Nhựa đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện đại. Tuy nhiên, việc sử dụng và thải bỏ rác thải nhựa không đúng cách

Tin tức

Dịch vụ thu mua phế liệu KCN Tân Tạo giá tốt

Với các hoạt động sản xuất đa dạng với tần suất cao, chắc hẳn nhu cầu thu mua phế liệu KCN Tân Tạo được nhiều

Tin tức

Thu mua phế liệu KCN Đồng Nam giá cao

Dịch vụ thu mua phế liệu KCN Đồng Nam tận nơi, nhanh chóng, giá cao tại Phế liệu Tuấn Hùng luôn được khách hàng đánh giá

Tin tức

Mua bán thùng nhựa cũ giá tốt

Trong bối cảnh môi trường sống ngày càng bị ảnh hưởng bởi lượng rác thải nhựa khổng lồ, việc tái sử dụng và mua bán