Hậu quả của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe và cách khắc phục

Hậu quả của ô nhiễm môi trường có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, người lớn tuổi, mức độ nguy hiểm càng nặng hơn. 

Vậy tác hại của ô nhiễm môi trường là gì? Cách khắc phục ra sao? Để giải đáp được câu hỏi này, bạn hãy cùng Phế Liệu Tuấn Hùng khám phá nội dung trong bài viết bên dưới.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe con người

Ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề quan trọng, gây nhức nhối trên toàn cầu. Tình trạng này đã làm dịch bệnh lây lan mạnh hơn, tài nguyên trở nên khan hiếm, sinh thái bị mất cân bằng,… 

hậu quả của ô nhiễm môi trường 1
Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan mạnh hơn, tài nguyên trở nên khan hiếm, sinh thái bị mất cân bằng,…

Xem thêm: Rác vô cơ là gì? Các biện pháp xử lý rác tối ưu nhất

Không những thế, những hậu quả của ô nhiễm môi trường hiện nay còn ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai của thế hệ sau. Đồng thời, nó còn khiến cơ quan chức năng tốn kém khoản chi phí lớn cho việc xử lý rác thải.

Vậy hậu quả của ô nhiễm môi trường là gì? Mỗi loại ô nhiễm sẽ đem đến hậu quả nghiêm trọng khác nhau:

Các loại ô nhiễm môi trường Hậu quả
Môi trường không khí
 • Thủng tầng Ozone.
 • Mưa axit.
 • Tăng hiệu ứng nhà kính và khiến cho trái đất nóng lên.
 • Làm tan chảy băng hai cực khiến nước biển dâng cao…
Môi trường nước 
 • Gây hiện tượng thủy triều đỏ.
 • Hủy diệt các sinh vật sống ở trong nước.
 • Thiếu nước ngọt cho sinh hoạt.
 • Làm cạn kiệt, ô nhiễm mạch nước ngầm…
Môi trường đất
 • Làm thực vật dễ bị nhiễm bệnh khiến những người ăn phải nhiễm bệnh theo.
 • Gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.
 • Làm người dân thiếu nước dùng trong sinh hoạt.
 • Hủy hoại môi trường sống của các loại động vật, thực vật…

 

Không chỉ ảnh hưởng môi trường sống, ô nhiễm môi trường còn gây hại cho sức khỏe con người. Cụ thể:

Tăng tỷ lệ ung thư

Cơ quan IARC(Nghiên cứu Ung thư Quốc tế) cho biết, các PM(vật chất hạt) là thành phần chính gây hiện tượng ô nhiễm không khí. Đồng thời đây còn là chất gây ung thư cho con người thuộc nhóm 1.

hậu quả của ô nhiễm môi trường 2
Ô nhiễm môi trường tăng tỷ lệ ung thư

Tiếp xúc với không khí ô nhiễm trực tiếp trong thời gian dài chính là nguyên nhân gây ung thư phổi. Bởi những mô phổi của chúng ra đặc biệt nhạy cảm với chất gây ung thư có trong không khí.

Mặt khác, những hợp chất VOC(hữu cơ dễ bay hơi) có trong không khí cũng là chất có thể gây ra ung thư. VOC còn có thể xuất hiện ở trong nhà từ vật liệu, sản phẩm gia dụng như thảm, sơn, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa… khi ở nồng độ cao.

Những chất hợp chất này có khả năng tăng nguy cơ phát triển các bệnh ung thư hạch, bạch cầu, u mạch, máu ác tính và u tủy. Điều này xảy ra do những chất ô nhiễm trong không khí làm viêm, tổn thương DNA và stress oxy hóa.

Gây tình trạng kháng Insulin

Tiểu đường tuýp 2 và kháng Insulin là một trong những hậu quả của ô nhiễm môi trường hiện nay. Nồng độ bụi mịn cao khiến khả năng cân bằng nội môi Glucose và chuyển hóa năng lượng bị suy yếu.

hậu quả của ô nhiễm môi trường 3
Ô nhiễm môi trường gây tình trạng kháng Insulin, gây bệnh tiểu đường

Hơn nữa, điều này còn làm cho tình trạng viêm ở những cơ quan đáp ứng Insulin tăng cao. Đây chính là yếu tố gây bệnh tiểu đường tuýp 2, tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

Mặt khác, hậu quả của ô nhiễm môi trường còn có thể khiến cho chỉ số khối cơ thể của trẻ em tăng lên. Những chất ô nhiễm trong không khí có khả năng thúc đẩy bệnh tiểu đường, kích hoạt tình trạng viêm và lưu trữ chất béo. Bên cạnh đó, một số chất như BPA, PCB và Phthalates còn gây rối loạn nội tiết tố, gây tăng cân, chặn hoạt động của tuyến giáp.

Ảnh hưởng hệ hô hấp

Ngoài ra ô nhiễm môi trường không khí còn làm tăng tần suất bị dị ứng hệ hô hấp. Đặc biệt đối với những người ở thành thị tình trạng đó tăng cao hơn so với ở nông thôn.

hậu quả của ô nhiễm môi trường 4
Ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Trẻ khi lớn tại khu vực ô nhiễm nặng, cấu trúc trong niêm mạc mũi không đều. Điều này còn có thể gây nhiễm trùng phổi, suy yếu đường thở và viêm.

Hơn nữa, khi có ánh sáng mặt trời, các VOC phản ứng Oxit Nitơ tạo nên Ozone. Nồng độ này cao sẽ làm tổn thương mô phổi, mô đường hô hấp cũng như khiến triệu chứng hen suyễn trở nên nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong.

Oxit lưu huỳnh, Carbon Monoxide và Oxit Nitơ là những chất gây ô nhiễm môi trường giao thông. Đây đều là các chất độc hại làm biến chứng hô hấp phát triển. Cụ thể: Nhiễm trùng phổi, tắc nghẽn phổi và tích tụ những chất lỏng trong mô phổi.

Gây bệnh tim mạch

Tăng tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch, đặc biệt rối loạn nhịp tim, suy tim sung huyết là một trong các hậu quả của ô nhiễm môi trường. 

hậu quả của ô nhiễm môi trường 5
Tình trạng ô nhiễm môi trường còn làm tăng tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch

Nguy cơ trên có thể xảy ra do những chất ô nhiễm(Carbon Monoxide, Nitơ Oxit, Sulfur Dioxide, Ozone, các hạt bụi mịn và chì) thúc đẩy tình trạng viêm, rối loạn chức năng mạch máu, stress oxy hóa, đồng thời làm tăng huyết áp và hình thành cục máu đông. Mặt khác, bụi mịn và Ozone còn có thể kích thích đến phản xạ thần kinh phổi và làm cho nhịp tim trở nên bất thường.

Ảnh hưởng đến não bộ

Khí thải của xăng(NO2)- thành phần gây ô nhiễm không khí có khả năng khiến cho tâm lý của trẻ mới sinh bị chậm phát triển. Có điều này là do quá trình mang thai mẹ tiếp xúc trực tiếp với NO2. Khi đó, chất này có thể làm đổi thay chức năng não và giảm IQ ở trẻ nhỏ.

Không những vậy, hiệu suất nhận thức thần kinh ở người lớn cũng có khả năng giảm mạnh khi tiếp xúc khí NO2 nhiều. Bên cạnh đó, nếu hít phải những kim loại nặng khác còn có thể khiến thần kinh bị suy yếu. Ví dụ:

 • Thủy ngân làm rối loạn thần kinh, gây độc cho tế bào não.
 • Mangan gây ra những khiếm khuyết về thần kinh. 
 • Trẻ bị giảm nhận thức, đặc biệt là về khả năng thực hiện cũng như phát triển nhận thức chung, ngôn ngữ, khi phụ nữ mang thai phơi nhiễm Cadmium.

Ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản

Những chất gây ô nhiễm môi trường còn có thể làm ảnh hưởng, gây rối loạn nội tiết tố. Đồng thời chúng can thiệp vào hoạt động của Hormone kiểm soát phát triển, tăng trưởng và khả năng sinh sản.

hậu quả của ô nhiễm môi trường 6
Những chất gây ô nhiễm môi trường có ảnh hưởng xấu khả năng sinh sản

Những chất độc hại này còn tác động trực tiếp tới các thụ thể Androgen, Estrogen và Progesterone. ĐIều này khiến cho động vật và người gặp vấn đề bất thường về sinh sản như sảy thai, sinh non, dị tật hoặc ung thư tuyến tiền liệt, tinh trùng thấp. Đặc biệt, hậu quả của ô nhiễm môi trường cũng ảnh hưởng tới chất lượng tinh dịch ở nam giới. 

Gây bệnh thận

Thận chính là bộ phận quan trọng trên cơ thể dễ bị ảnh hưởng bởi những chất độc hại có trong môi trường. Dù chỉ nhận khoảng 25% lượng máu từ tim, nhưng Thận lại là nơi thuốc và hóa học được chuyển đến.

Nước tiểu khi hình thành trong Thận, ở dịch ống sẽ tích tụ những chất ô nhiễm gây hại. Khi chất ô nhiễm được tích tụ tới mức cao, khả năng chấn thương các mô trong Thận cũng tăng lên.

Tăng tỷ lệ mắc các bệnh về da

Khi làm da của chúng ta trực tiếp tiếp xúc với những hại có trong không khí có thể sẽ xuất hiện dấu hiệu lão hóa(nếp nhăn và đốm sắc tố). Chính vì vậy, những người ở nơi bị ô nhiễm cao tại thành phố thường bị nổi mề đay, viêm da dị ứng nhiều hơn so với người sống tại nông thôn.

hậu quả của ô nhiễm môi trường 7
Ô nhiễm môi trường làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh về da

Những tổn thương trên da có thể do chất ô nhiễm gây kích hoạt phản ứng viêm, sản xuất chất Melanin từ Melanocytes và gây sạm da. Mặt khác, tổn thương da khi tiếp xúc với các chất ô nhiễm cũng tác động tới Collagen, khiến cho da xuất hiện nếp nhăn.

Tổn thương Gan nghiêm trọng

Những chất gây ô nhiễm trong không khí đã được các chuyên gia chứng minh có khả năng làm tình trạng viêm Gan nặng thêm, gây độc cho Gan và tích tụ chất béo như bụi mịn, hạt thải Diesel,… 

Khi lượng ô nhiễm tích tụ cao sẽ khiến Gan bị suy giảm chức năng, làm tổn thương tế bào Gan. Từ đó, tăng nguy cơ gây bệnh về Gan tùy sức khỏe của mỗi người.

Cách khắc phục ô nhiễm môi trường

Với việc nhận thức hậu quả của ô nhiễm môi trường đến với sức khỏe và đời sống con người. Tinh thần bảo vệ môi trường ngày nay không chỉ chính phủ mà còn là ý thức của mỗi người dân. 

hậu quả của ô nhiễm môi trường 8
Để bảo vệ môi trường bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt, biết cách phân loại, xử lý rác đúng cách, tiến hành trồng cây xanh

Cùng Phế Liệu Tuấn Hùng điểm qua biện pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường:

Biện pháp Chi tiết

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Để tránh gây ô nhiễm môi trường, trước hết bạn cần phải cải thiện được thói quen sinh hoạt, cụ thể:

 • Phân loại, đồng thời vứt rác đúng nơi quy định.
 • Sử dụng thiết bị điện thay than củi để hạn chế tối đa lượng khói bụi khi đốt củi.
 • Tắt những thiết bị điện nếu gia đình bạn không sử dụng đến.
 • Dùng phương tiện công cộng khi di chuyển để giảm khói bụi, rác thải từ những phương tiện giao thông(xe đạp, xe máy…).

Phân loại, xử lý rác đúng cách

Tiếp đến bạn cần phân loại, xử lý rác đúng cách:

 • Đối với những khu công nghiệp, bạn cần tuân thủ đúng nguyên tắc xử lý rác trước khi thải chúng ra môi trường.
 • Ngoài ra, doanh nghiệp bạn cũng nên sử dụng máy móc hiện đại, bộ quy trình sản xuất tân tiến để kiểm soát tốt việc sản xuất, hạn chế tối đa xảy việc thải rác và tiết kiệm điện.

Quy hoạch và trồng cây xanh

Cây xanh tiến hành quang hợp, biến đổi CO2 thành O2 giúp cho không khí trong lành hơn. Vậy nên, việc quy hoạch và trồng cây xanh đang ngày một được các chính quyền địa phương cũng như những hộ gia đình quan tâm hơn.

Nên trồng cây từ những vùng đã việc đốt làm nương rẫy đến siêu thị, các khu công viên,.…

 

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những hậu quả của ô nhiễm môi trường và cách khắc phục. Chia sẻ cho mọi người cùng đọc, nếu bạn thấy hữu ích. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên theo dõi Phế Liệu Tuấn Hùng để khám phá thêm nhiều kiến thức hay.

Xem thêm: Vỏ bia có bán được không, giá bao nhiêu, đơn vị nào thu mua?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tin tức

Thu mua phế liệu KCN Tân Đông Hiệp B

Bạn đang gặp khó khăn trong việc thanh lý phế liệu tại nhà kho, khu công nghiệp hoặc công trình xây dựng? Dịch vụ thu

Tin tức

Dịch vụ thu mua phế liệu KCN Bàu Bàng

Phế liệu Tuấn Hùng cung cấp dịch vụ thu mua phế liệu KCN Bàu Bàng chuyên nghiệp, giúp các doanh nghiệp giảm thiểu chi phí

Tin tức

Dịch vụ thu mua phế liệu KCN Tân Đông Hiệp A

Phế liệu Tuấn Hùng đã khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực thu mua phế liệu KCN Tân Đông Hiệp A với hơn

Tin tức

Thu mua phế liệu KCN Mapletree

Thu mua phế liệu KCN Mapletree là một phần tất yếu không thể kể đến. Dịch vụ này gắn liền với sự đổi mới và

Tin tức

Thu mua phế liệu KCN Việt REMAX

Dịch vụ thu mua phế liệu KCN Việt REMAX ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý phế liệu ngày càng tăng cao tại

Tin tức

Thu mua phế liệu KCN Tân Uyên

Thu mua phế liệu KCN Tân Uyên uy tín, chuyên nghiệp với mức giá cạnh tranh nhất tại Bình Dương. Nếu bạn vẫn đang loay

Tin tức

Nhận thu mua inox phế liệu tại Đồng Nai

Thu mua inox phế liệu tại Đồng Nai của Phế liệu Tuấn Hùng là dịch vụ được đông đảo khách hàng đón nhận bởi giá thành

Tin tức

Dịch vụ thu mua phế liệu Quận Gò Vấp – Phế liệu Tuấn Hùng

Thị trường thu mua phế liệu Quận Gò Vấp và TPHCM hiện nay đang rất sôi động với sự xuất hiện của nhiều công ty