Phế liệu là gì? Cách phân biệt phế liệu đơn giản nhất

Phế liệu là gì? Cách phân biệt phế liệu đơn giản nhất

Phế liệu là gì là băn khoăn của nhiều người nhưng không phải ai cũng hiểu rõ. Bên cạnh đó phần đông khách hàng còn đang nhầm lẫn giữa phế liệu và phế thải. 

Những thông tin cơ bản nhất về định nghĩa phế liệu cũng như báo giá thu mua cập nhật sẽ được Phế Liệu Tuấn Hùng chia sẻ. Qua đó giúp bạn chủ động hơn trong quá trình giao dịch. 

Phế liệu là gì?

Phế liệu là gì? Theo từ điển tiếng Việt, phế liệu bao gồm những vật dung, nguyên liệu đã qua sử dụng nhưng không còn dùng nữa. Tuy nhiên, khái niệm này khiến người ta dễ nhầm lẫn phế liệu giống chất thải. Vật chất sẽ trở thành phế liệu khi đáp ứng đầy đủ 3 tiêu chí sau:

phế liệu là gì 1
Phế liệu là những sản phẩm thải loại có thể thu hồi để làm nguyên liệu sản xuất mới
 • Là sản phẩm hoặc vật liệu: Các sản phẩm do con người tạo ra/thải loại có thể tồn tại dưới dạng vật thể/phi vật thể. Tuy nhiên, những thứ thuộc phi vật thể không thuộc khái niệm phế liệu. 
 • Bị loại ra từ quá trình sản xuất/tiêu dùng: Bao gồm các sản phẩm không còn phù hợp hay không sử dụng được nữa. 
 • Thu hồi làm nguyên liệu: Sản phẩm/vật liệu có trở thành phế liệu hay không phụ thuộc vào hành vi “từ bỏ ý định khai thác giá trị, công dụng” của chủ sở hữu. Đồng thời còn xem xét cụ thể từng trường hợp.  

Các chủng loại phế liệu phổ biến hiện nay

Như vậy có thể thấy không phải vật dụng, đồ dùng thải loại nào cũng là phế liệu. Việc nắm rõ phế liệu là gì rất quan trọng trong quá trình phân loại, xử lý. Hiện nay, thị trường thu mua phế liệu có 3 loại phổ biến dưới đây: 

phế liệu là gì 2
Mỗi loại phế liệu sẽ có những đặc điểm riêng biệt
Các loại phế liệu Chi tiết

Phế liệu thô

Đây là chủng loại phế liệu chiếm tới 2/3 tổng sản lượng phế liệu. Loại này bao gồm: Đất đá trong xây dựng, bê tông, kính, tro, gạch,…. Chúng không thể phân hóa hay bốc cháy nên chất đống ngày càng nhiều sau khi thải ra môi trường. 

Dòng phế liệu kể trên thường dùng để bồi đắp vùng trũng, san lấp. Chẳng hạn như: Củng cố cồn đất, lấn biển, bãi đá. 

Phế liệu không nguy hiểm

Phế liệu này chiếm khoảng 1/3 tổng sản lượng phế liệu. Trong đó bao gồm: Các loại hoa, gỗ, rơm, giấy, carton, nhựa, sắt thép kim loại,…. Chúng mang đến lợi ích kinh tế cao bởi có thể tái sử dụng tuần hoàn như: Ủ phân, lấy ẩn nhiệt, tái chế sản phẩm mới,….

Phế liệu nguy hiểm

Phế liệu nguy hiểm chỉ chiếm dưới 4% tổng sản lượng phế liệu. Chủng loại kể trên được tính là những loại chứa chất độc hại với con người, sinh vật, môi trường. Bao gồm: Vật liệu phóng xạ, kim loại độc hại, chất hóa học, chất thải y tế,…. Tùy vào từng chủng loại, người ta cần phân loại, lưu trữ và xử lý đúng cách. 

Xem thêm: Tái chế rác thải nhựa có ý nghĩa gì? Một số ý tưởng tái chế độc đáo nhất

Như vậy dễ nhận thấy bên cạnh việc hiểu rõ phế liệu là gì cần phải biết cách phân biệt rõ ràng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới giá thu mua cũng như công đoạn tái chế. 

Lợi ích thực tế của việc tái chế phế liệu

Phế liệu có thể tái chế thành những sản phẩm mang đến nhiều ý nghĩa cho môi trường, xã hội. Bởi lẽ đó, xử lý đúng cách những vật dụng bỏ đi vô cùng quan trọng. Đây cũng là lý do tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ đều khuyến khích người dân thu gom, tái chế phế liệu. 

Bên cạnh việc mang đến cho người bán nguồn ngân sách không nhỏ, tái chế phế liệu còn đem lại nhiều lợi ích nổi bật. Cụ thể:

Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên

Phế liệu đã qua sử dụng sau khi thu mua được tái chế lại giúp giảm bớt nhu cầu tiêu thụ nguồn nguyên liệu mới. Bằng cách này chúng ta đang góp phần bảo vệ, gìn giữ và tiết kiệm nguồn tài nguyên quý giá. 

phế liệu là gì 3
Tái chế phế liệu là cách bảo vệ tài nguyên hiệu quả

Việc kéo dài vòng đời phế liệu không chỉ nâng cao hiệu quả sử dụng sản phẩm. Qua đó còn giảm áp lực lên môi trường sống cũng như hệ sinh thái tự nhiên. 

Tiết kiệm năng lượng

Thu mua, tái chế phế liệu giúp tiết kiệm nguồn năng lượng hiệu quả so với việc sản xuất từ khoáng sản mới hoàn toàn. Đây chính là quá trình khai thác, chế biến và vận chuyển. Cụ thể:

phế liệu là gì 4
Kéo dài vòng đời phế liệu giúp tiết kiệm năng lượng tối ưu
 • Đồng: Tiết kiệm 85% năng lượng. 
 • Chì: Tiết kiệm 65% năng lượng. 
 • Kẽm: Tiết kiệm 60% năng lượng. 
 • Nhôm: Tiết kiệm 95% năng lượng. 

Giảm diện tích, số lượng bãi rác mới

Việc mang bỏ phế liệu không còn sử dụng tại những bãi rác ảnh hưởng không tốt cho nguồn đất, nước. Những mối nguy hại này về lâu dài sẽ tác động trực tiếp tới chính con người. Bởi lẽ đó, tái chế phế liệu là giải pháp tối ưu nhất giúp hạn chế rác thải. 

phế liệu là gì 5
Tái chế phế liệu giúp giảm số lượng các bãi rác mới hình thành

Bằng cách này, số lượng bãi rác ổn định, không tăng nhanh. Nhờ vậy chúng ta được sống trong môi trường xanh, sạch, an toàn, không có mùi hôi thối. Diện tích đất quy hoạch làm bãi rác có thể thay đổi công năng phục vụ nhu cầu sống của con người. 

Chính vì thế, các doanh nghiệp bên cạnh phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm không nên quên nhiệm vụ phân loại, tái chế phế liệu. Bạn có thể tìm các cơ sở thu mua giá tốt để giao dịch, thu thêm ngân sách, tiết kiệm chi phí.  

Bảo vệ môi trường

Thực tế một lượng lớn phế liệu nếu không được thu gom, tái chế sẽ thải trực tiếp ra môi trường. Trong khi các thiết bị thải loại từ nhựa, kim loại phải tốn hàng trăm năm để phân hủy. Điều này khiến cho trái đất chịu áp lực lớn và ngày càng ô nhiễm. 

phế liệu là gì 6
Tái chế phế liệu là cách bảo vệ môi trường hiệu quả

Theo nghiên cứu của EPA, tái chế phế liệu giúp giảm 86% tình trạng ô nhiễm không khí, sử dụng nước giảm 40% và ô nhiễm nước giảm 40%. Đủ để thấy hành động tái chế sản phẩm không còn sử dụng có ý nghĩa như thế nào. 

Như vậy, kéo dài vòng đời của phế liệu là phương pháp để bảo vệ môi trường sống. Bằng cách này chúng ta đang góp phần giảm lượng khí thải độc hại gây hiệu ứng nhà kính. 

>>>Tham khảo thêm: Chì là gì? Đặc điểm, tính chất và ứng dụng cụ thể trong đời sống

Giá thu mua phế liệu hôm nay

Hiện nay, thị trường thu mua phế liệu rất sôi động. Bên cạnh nguồn cung lớn từ các công ty, doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp, một lượng hàng không nhỏ từ sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, giá phế liệu có sự thay đổi theo từng ngày và chênh lệch tùy chủng loại. 

phế liệu là gì 7
Giá thu mua phế liệu thay đổi theo từng ngày và chủng loại

Nếu có nhu cầu thanh lý, bên cạnh việc hiểu rõ phế liệu là gì, bạn còn cần cập nhật báo giá thường xuyên. Bằng cách này giúp quý khách không bị o ép giá, đảm bảo quyền lợi khi giao dịch.

Dưới đây là mức giá thu mua một số loại phế liệu phổ biến hôm nay. Bạn có thể tham khảo:

 • Phế liệu đồng: 210.000 – 381.000 đồng/kg. 
 • Phế liệu Inox: 12.500 – 75.000 đồng/kg. 
 • Phế liệu nhôm: 45.000 – 72.000 đồng/kg. 
 • Phế liệu sắt: 11.000 – 22.000 đồng/kg. 
 • Giấy phế liệu: 3.000 – 5.800 đồng/kg. 
 • Phế liệu nhựa: 6.900 – 28.000 đồng/kg. 
 • Vải tồn kho: 163.000 – 395.000 đồng/kg. 

Ngoài ra, còn rất nhiều loại phế liệu như: Tôn, hợp kim, chì, thiếc. gang, kẽm, mô tơ cũ,…. Quý khách muốn nhận báo giá thu mua cụ thể từng sản phẩm có thể kết nối tới Phế Liệu Tuấn Hùng

Hy vọng thông qua bài viết trên đây bạn đã hiểu phế liệu là gì cũng như tầm quan trọng của việc tái chế. Hãy tận dụng ngay mặt hàng thải loại có giá trị này để giúp giảm áp lực cho môi trường.

Xem thêm: Vựa ve chai gần đây nên kết nối địa chỉ nào thu gom nhanh, giá tốt?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tin tức

Đơn vị thu mua phế liệu đồng uy tín

Bạn cần tìm kiếm một đơn vị thu mua phế liệu đồng uy tín để hợp tác? Khi đứng trước quá nhiều sự lựa chọn,

Tin tức

Giá phế liệu đồng năm 2024 có gì thay đổi

Nền kinh tế chung đang dần có khởi sắc hơn, các hoạt động kinh tế có dấu hiệu phục hồi tích cực. Một trong số

Tin tức

Nguyên nhân tác động gây biến động giá phế liệu đồng

Biến động giá phế liệu đồng rất khó để phán đoán chính xác. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chúng ta không

Tin tức

Cách phân biệt đồng nguyên tấm và hợp kim đồng

Cách phân biệt đồng nguyên tấm và hợp kim đồng là điều vô cùng cần thiết. Mặc dù đồng không phải là loại kim loại

Tin tức

Cập nhật giá phế liệu đồng hàng ngày

Cập nhật giá phế liệu đồng hằng ngàychắc hẳn là một trong những vấn đề bạn quan tâm ngay lúc này. Thật không khó để

Tin tức

Quy tắc định giá đúng cho đồng phế liệu

Đồng là một kim loại có giá trị cao, để thu mua với giá cao cần có những quy tắc định giá đúng cho đồng

Tin tức

Giá phế liệu đồng nguyên tấm hiện nay

Bạn đang quan tâm tới giá phế liệu đồng nguyên tấm? Đây là loại đồng phổ biến trong ngành công nghiệp điện tử vì chất

Tin tức

Phế liệu nhựa công nghiệp là gì

Bạn đang tìm hiểu về phế liệu nhựa công nghiệp? Đây là loại phế liệu cần thiết tới đời sống hàng ngày của mỗi chúng