Rác tái chế gồm những loại nào? Lợi ích của việc tái chế rác

Rác tái chế là gì? Rác thải tái chế có mấy loại? Đây chính là loại rác đã qua sử dụng, thế nhưng  chúng vẫn còn có thể tái chế để dùng vào nhiều việc khác.

Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về loại rác tái chế này, mời bạn tham khảo những thông tin được Phế Liệu Tuấn Hùng chia sẻ bên dưới.

Rác tái chế là gì?

Rác thải tái chế là gì? Đây là loại rác đã qua sử dụng và vẫn có thể tái chế để dùng vào nhiều việc khác. Chúng dễ dàng tìm thấy trong lượng rác thải sinh hoạt từ các hộ gia đình.  

rác tái chế 1
Rác thải tái chế là loại rác đã qua sử dụng và vẫn có thể tái chế để dùng vào nhiều việc khác

Xem thêm: Rác thải là gì? Cách phân loại theo đúng quy định có thể bạn chưa biết

Sau khi phân loại, thu gom, loại rác này sẽ được vận chuyển tới những nhà máy tái chế tiến hành xử lý để tạo các nguyên liệu phục vụ cho sản xuất ra sản phẩm thiết yếu.

Các loại rác tái sử dụng hiện nay khá đa dạng. Mỗi loại rác sẽ có phương pháp xử lý khác nhau. Nhiều vật liệu, đồ đạc thải ra từ công trường, văn phòng đã được xử lý và trở thành vật liệu hữu ích.

Ngày nay, để thuận lợi hơn cho việc tái chế rác, nhiều doanh nghiệp/công ty khi tung sản phẩm ra thị trường có dán nhãn để người tiêu dùng biết được chúng có thể tái chế hay không. Vì thế, bạn hãy lưu ý tới biểu tượng tái chế in trên bao bì của sản phẩm để phân loại rác dễ dàng. Việc làm nhỏ này của bạn còn giúp góp phần bảo vệ môi trường sạch đẹp nữa đấy!

Rác tái chế gồm những loại nào?

Đến đây hẳn bạn đã biết được rác tái chế là gì rồi đúng không? Vậy rác tái chế gồm những loại nào? Chúng ta cùng phân tích nhé.

rác tái chế 2
Rác tái chế gồm giấy và các loại Carton, đồ nhựa, vật dụng bằng kim loại, vật dụng thủy tinh

Phân chia rác tưởng chừng khá đơn giản nhưng lại đem tới cho môi trường sống nhiều lợi ích. Việc làm này giúp công đoạn xử lý rác thải hiệu quả, dễ dàng hơn. Dưới đây là các loại rác thải tái chế bạn cần biết:

Các loại rác tái chế Chi tiết

Giấy và các loại Carton

Carton và giấy là một trong các loại có thể tái chế được. Cụ thể loại rác thải tái chế này gồm báo giấy tạp chí, sách vở, bao bì làm bằng giấy, thùng Carton,…

Sau khi thu gom, chúng sẽ được đưa vào xử lý và tạo các loại thùng Carton, giấy mới có thể dùng cho mục đích cần thiết. Tuy nhiên, trước khi bỏ vào thùng rác tái chế, bạn cần làm dẹp chúng và bỏ bao bì khỏi vận dụng(nếu có). 

Đồ nhựa

Đồ nhựa như thùng hộp, chai lọ, chén, cốc,… cũng là loại rác tái chế khá hữu ích. Chúng là nguồn nguyên liệu hữu ích giúp tạo nhiều đồ dùng sinh hoạt cần thiết sau khi được xử lý.

Đối với loại rác này bạn chỉ cần súc sạch bằng nước để loại bỏ đồ thừa, thức ăn bên trong trước khi đem bỏ vào thùng rác.

Vật dụng bằng kim loại

Thiếc, nhôm, giấy bạc, kim loại vụn… cũng được xếp vào nhóm rác thải tái chế. Các vận dụng bằng kim loại này trước khi cho vào thùng rác, bạn nên uốn cong lon hoặc để nắp của chúng trong lon. Mục đích của việc làm này là tránh gây tai nạn cho người tiếp xúc chúng.

Vật dụng thủy tinh

Mọi vật dụng được làm từ thủy tinh đều tái chế được. Cũng tương tự như các loại rác tái chế kể trên, trước khi cho vào thùng rác, bạn nên làm sạch những dung dịch còn thừa hoặc thức ăn bên trong chúng. 

 

Lợi ích vượt trội của việc tái chế rác

Việc tái chế rác đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực như: Tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và nâng cao nhận thức người dân. Cụ thể:

Tiết kiệm tài nguyên 

Tái chế rác là một trong cách giúp hạn chế hiệu quả việc khai thác nguồn tài nguyên. Cụ thể, trong 135 tấn rác thải tái chế, tiết kiệm 1,9 triệu cây xanh, 3,5 triệu lít nước và giảm 1.300m3 đất để chôn lấp và 3 tấn chất gây ô nhiễm không khí.

Đó là chưa kể nhiều loại rác còn được đưa trở lại sản xuất bằng cách xử lý, biến chúng trở thành nguyên vật liệu cho sản phẩm khác. Điều này giúp giảm thiểu việc khai thác tài nguyên mới để sản xuất vận dụng.

rác tái chế 3
Tái chế rác là một trong cách giúp hạn chế hiệu quả việc khai thác nguồn tài nguyên

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Không những vậy, rác thải tái chế còn góp phần giảm ô nhiễm môi trường. Hẳn ít người biết rằng, việc dùng giấy tái chế có thể làm giảm 35% ô nhiễm nước và 74% ô nhiễm không khí.

Trong khi đó, dùng hộp tái chế làm từ thiếc góp phần giảm 95% ô nhiễm không khí và 97% ô nhiễm nguồn nước.

Tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng là một trong lợi ích lớn nhất của rác tái chế. Khi sử dụng 30% rác thải tái chế mỗi năm giúp giảm khí thải nhà kính tương đương giảm 25 triệu xe ô tô chạy trên đường và tiết kiệm gần 45 tỷ lít dầu.

Hơn hết, điều này còn hạn chế được tình trạng nóng lên của trái đất. Đây chính là nguyên nhân khiến nước biển dâng trào do hiện tượng băng tan tại hai đầu cực.

rác tái chế 4
Tiết kiệm năng lượng là một trong lợi ích lớn nhất của rác tái chế

Nâng cao nhận thức người dân

Ngoài ra, tái chế rác thải nhựa còn góp phần nâng cao được nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Từ những hành động xử lý, tái chế rác thải, chúng ta đã và đang trở thành tấm gương, tuyên truyền cho mỗi cá nhân về trách nhiệm đối với môi trường chung.

Quá các chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có được kiến thức nhất định về khái niệm, phân loại và lợi ích của rác tái chế. Bạn đừng quên kết nối cho chúng tôi nếu cần thêm tư vấn hoặc theo dõi Phế Liệu Tuấn Hùng để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tin tức

Tìm hiểu về làng thu mua phế liệu Bắc Ninh 

Làng thu mua phế liệu Bắc Ninh ở nơi nào? Địa chỉ nào thu mua phế liệu tận nơi giá cao? Hãy cùng Phế Liệu

Tin tức

Dịch vụ thu mua phế liệu miền Nam uy tín- đến ngay!

Thu mua phế liệu miền Nam với quy trình chuyên nghiệp, báo giá cao đã giúp Phế Liệu Tuấn Hùng trở thành địa chỉ được

Tin tức

Thu mua sắt vụn giá cao trên toàn quốc- đến ngay!

Thu mua sắt vụn là lĩnh vực được Phế Liệu Tuấn Hùng chú trọng phát triển. Công ty luôn đem tới cho mọi khách hàng

Tin tức

Địa điểm nào thu mua phế liệu quận Thủ Đức cân đo uy tín?

Thu mua phế liệu quận Thủ Đức địa chỉ nào đảm bảo cân đo uy tín, báo giá cao? Hẳn bạn cũng đang băn khoăn

Tin tức

Phế Liệu Tuấn Hùng: Địa chỉ thu mua phế liệu quận 11 uy tín

Thu mua phế liệu quận 11 ở đâu uy tín, có báo giá cao? Đây là băn khoăn chung của nhiều người tại quận 11,

Tin tức

Thu mua phế liệu quận 10 ngay trong ngày với giá cao

Thu mua phế liệu quận 10 hiện đang có tiềm năng phát triển lớn. Hiểu điều đó, Phế Liệu Tuấn Hùng cung cấp dịch vụ

Tin tức

Thu mua phế liệu quận 8 giá cao, không giới hạn số lượng 

Thu mua phế liệu quận 8 giá cao, không giới hạn số lượng bán đang được nhiều cư dân nơi đây tìm kiếm. Bạn cũng

Tin tức

Thu mua phế liệu quận 6 minh bạch, chuyên nghiệp- đến ngay!

Thu mua phế liệu quận 6 minh bạch, chuyên nghiệp- gọi ngay 0933807888. Phế Liệu Tuấn Hùng chuyên thu mua các loại phế liệu nhôm,