Rác thải là gì? Cách phân loại theo đúng quy định có thể bạn chưa biết

Rác thải là gì? Hiện nay có bao nhiêu loại rác thải? Rác thải cũng như cách xử lý hiệu quả đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Nếu bạn cũng nằm trong số đó, vậy hãy cùng theo dõi nội dung được chia sẻ bên dưới để biết được khái niệm, cách phân loại và cách xử lý rác thải là gì. Tin rằng, thông tin bên dưới sẽ không làm tốn thời gian của bạn.

Rác thải là gì?

Rác thải/rác hay còn được gọi là chất thải. Vậy rác là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản đây chính là những vật, chất con người thải ra môi trường xung quanh. Chẳng hạn như: Bao bì ni lông, thức ăn thừa, phế liệu, nội thất hư hỏng, giấy,…

rác thải là gì 1
Rác thải là những vật, chất con người thải ra môi trường xung quanh

Những loại rác này đều được thải ra trong quá trình sản xuất, từ sinh hoạt của con người. Nếu không  được xử lý, chúng gây ảnh hưởng lớn tới môi trường.

Tóm lại, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy rác ở bất kì đâu, quanh cuộc sống của mình, từ nông thôn cho tới thành phố, từ nhà đến nơi làm việc. Khối lượng rác thải mỗi ngày một lớn đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường 

Cách phân loại rác thải

Đến đây hẳn bạn đã phần nào hiểu được rác thải là gì. Vậy hiện nay Có bao nhiêu loại rác? Cách phân loại rác thải theo đúng quy định là như thế nào? 

Không quá khó để biết có mấy loại rác thải. Chỉ cần tìm hiểu, bạn sẽ thấy rác thải hiện được chia thành 2 loại theo mức độ nguy hiểm và nguồn gốc phát sinh. Mỗi loại rác thải lại được chia thành nhiều nhóm nhỏ. Cụ thể:

Phân loại rác dựa trên nguồn gốc phát sinh

Theo nguồn gốc phát sinh có những loại rác thải nào? Có tất cả 6 loại nhỏ gồm rác thải công nghiệp, sinh hoạt, văn phòng, y tế và nông nghiệp, xây dựng.

rác thải là gì 2
Theo nguồn gốc phát sinh có tất cả 6 loại nhỏ gồm rác thải công nghiệp, sinh hoạt, văn phòng, y tế và nông nghiệp, xây dựng.
Rác theo nguồn gốc phát sinh Chi tiết

Môi trường sinh hoạt

Gồm các chất, vật do động vật, con người trong quá trình sản xuất, sinh hoạt loại bỏ ra môi trường. Đây chính là loại rác thải chiếm tỷ lệ cao nhất. Bởi lẽ, loại rác này được sinh ra từ mọi nơi: Các khu chung cư, hộ gia đình, khu xây dựng, công cộng, mua sắm, văn phòng…. Vậy nên, nếu như không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn tới môi trường sống.

Rác thải sinh hoạt hiện được chia làm 3 loại:

 • Rác hữu cơ: Là loại rác dễ phân hủy, thường được tận dụng để làm thức ăn cho động vật hoặc phân hữu cơ(phân xanh). Rác thải này gồm: Phần bỏ đi của rau củ, thức ăn thừa, lá cây được cắt tỉa, thực phẩm không sử dụng,…
 • Rác vô cơ : Đây là rác thải tái chế được(túi nilon, đồ sành, sứ, gỗ vụn,…). Những loại rác này chỉ có cách xử lý duy nhất là đốt hoặc chôn. 
 • Rác tái chế : Là loại rác sau khi con người thải ra vẫn có thể dùng lại. Cụ thể gồm: Vỏ lon, vỏ hộp thức ăn, chai nước,…

✅ Rác thải nông nghiệp

Loại rác này gồm chất tẩy rửa, khí thải, chất hóa học…. Nếu rác thải loại này không xử lý ngay sau khi được hình thành sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Cụ thể, rác thải nông nghiệp chứa nhiều chất độc  khi thải trực tiếp ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, đất. Thậm chí còn khiến người dân xung quanh dễ bị ung thư, đột biến gen. 

✅ Rác thải xây dựng

Đây là loại rác được thải ra từ các vật liệu xây dựng không sử dụng đến. Chẳng hạn như: Đá, cát, đất vụn, gạch vụn….

✅ Rác thải y tế

Đây là loại rác được thải từ những cơ sở y tế, chúng gồm các dạng lỏng, rắn và khí. Rác thải y tế được chia thành 5 loại:
 • Chất thải lây nhiễm: Gồm các loại băng gạc, bông băng và gang tay đã sử dụng.
 • Vật sắc nhọn: Dao mổ, mũi kim tiêm, xi lanh, kéo mổ,…
 • Chất thải ra từ các phòng thí nghiệm: Sinh vật thí nghiệm, gang tay và ống nghiệm,…
 • Các loại dược phẩm: Thuốc quá hạn, bị hư…
 • Bệnh phẩm: Đây là chất thải từ cơ thể của bệnh nhân như mô người nhiễm bệnh, tế bào chết, nội tạng,,…

✅ Rác thải công nghiệp

Rác thải này nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước, đất trầm trọng. Chúng có thành phần cực độc dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người(dễ mắc các bệnh đột biến gen, ung thư,…) như: Chất tẩy rửa, chất hóa học, phế liệu công nghiệp hoặc nước thải nhiễm hóa chất. 

✅ Rác thải văn phòng

Đây là rác thải được sinh ra từ văn phòng làm việc. Chúng gồm giấy tờ không dùng, giấy vụn, đồ dùng văn phòng hư hỏng, bút hỏng….

 

Phân loại rác dựa trên mức độ nguy hiểm

Dựa theo mức độ nguy hiêm có mấy loại rác? Rác thải lúc này được chia thành 2 loại gồm:

 • Rác thải gây nguy hại: Là loại rác dễ tương tác cùng với một số chất khác gây phát sinh những tác dụng phụ ngoài ý muốn hoặc mang nhiều chất độc hại làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân như lây nhiễm, ngộ độc, cháy nổ, ăn mòn.
 • Rác không gây nguy hại: Đây là loại rác thải không có hoặc chứa ít độc tố. Chúng sẽ không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dân cũng như môi trường.
 • rác thải là gì 3
  Dựa trên mức độ nguy hiểm có 2 loại gồm rác thải gây nguy hại và không gây nguy hại

Cách xử lý các loại rác thải đúng tiêu chuẩn

Cách xử lý rác thải là gì? Rác thải gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới sức khỏe con người cũng như môi trường sống. Chính vì thế, xử lý đúng cách là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây, Phế Liệu Tuấn hùng xin giới thiệu tới bạn 4 cách xử lý rác giúp giảm tác động của chúng đến môi trường:

Thu gom rác

Thu gom là biện pháp được nhiều nơi áp dụng. Bởi cách này có thể cùng lúc xử lý được khối lượng lớn rác thải.

Nhưng với cách này, những bãi rác cần được xây dựng đúng quy cách. Đảm bảo vị trí xây bãi rác phải xa với khu vực dân cư. Điều này giúp tránh gây ảnh hưởng tới người dân, ô nhiễm môi trường xung quanh.

rác thải là gì 4
Thu gom là biện pháp được nhiều nơi áp dụng

Sử dụng hóa chất

Dùng hóa chất(BioStreme 9442F, GEM-K, Clean Air, EM WAT-1,…) để xử lý, làm phân hủy các loại rác thải cũng là một gợi ý dành cho bạn. Nhưng cách này lại ít được sử dụng, bởi các hóa chất này có thể trực tiếp gây hại tới sức khỏe của con người.

Sử dụng lò đốt rác thải rắn

Ngoài ra, chúng ta có thể dùng lò đốt công suất nhỏ cho các hộ gia đình hoặc lò đốt công suất lớn cho các khu công nghiệp

Sau khi đốt thành tro, rác thải rắn còn được dùng để làm gạch xây nhà hoặc phân bón. Vừa dễ dàng lại có giá thành rẻ mà còn xử lý được nguồn rác thải, vì thế biện pháp này được chọn lựa nhiều nhất hiện nay.

Tái chế rác thải

Thay vì vứt bỏ, bạn có thể tái chế(làm các món đồ hữu ích) các loại rác còn khả năng dùng. Một số loại rác thải có khả năng tái chế như: Đồ nhựa, kim loại, giấy… 

rác thải là gì 5
Thay vì vứt bỏ, bạn có thể tái chế các loại rác còn khả năng dùng được như đồ nhựa, kim loại, giấy…

Tuyên truyền đồng thời nâng cao nhận thức người dân

Đến đây hẳn bạn đã biết được những cách xử lý rác thải là gì. Tuy nhiên, để giảm thiểu đối đa tình trạng rác thải gây hại sức khỏe con người, ô nhiễm môi trường, việc giáo dục người dân có lẽ là điều quan trọng nhất.

Nếu có ý thức đổ rác đúng nơi quy định, phân loại rác và xử lý đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích cho cộng đồng và góp phần bảo vệ môi trường xung quanh.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu được rác thải là gì và cách phân loại, xử lý chúng. Bạn đừng quên theo dõi Phế Liệu Tuấn Hùng để tham khảo thêm nhiều bài viết hay, hữu ích khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tin tức

Tìm hiểu về làng thu mua phế liệu Bắc Ninh 

Làng thu mua phế liệu Bắc Ninh ở nơi nào? Địa chỉ nào thu mua phế liệu tận nơi giá cao? Hãy cùng Phế Liệu

Tin tức

Dịch vụ thu mua phế liệu miền Nam uy tín- đến ngay!

Thu mua phế liệu miền Nam với quy trình chuyên nghiệp, báo giá cao đã giúp Phế Liệu Tuấn Hùng trở thành địa chỉ được

Tin tức

Thu mua sắt vụn giá cao trên toàn quốc- đến ngay!

Thu mua sắt vụn là lĩnh vực được Phế Liệu Tuấn Hùng chú trọng phát triển. Công ty luôn đem tới cho mọi khách hàng

Tin tức

Địa điểm nào thu mua phế liệu quận Thủ Đức cân đo uy tín?

Thu mua phế liệu quận Thủ Đức địa chỉ nào đảm bảo cân đo uy tín, báo giá cao? Hẳn bạn cũng đang băn khoăn

Tin tức

Phế Liệu Tuấn Hùng: Địa chỉ thu mua phế liệu quận 11 uy tín

Thu mua phế liệu quận 11 ở đâu uy tín, có báo giá cao? Đây là băn khoăn chung của nhiều người tại quận 11,

Tin tức

Thu mua phế liệu quận 10 ngay trong ngày với giá cao

Thu mua phế liệu quận 10 hiện đang có tiềm năng phát triển lớn. Hiểu điều đó, Phế Liệu Tuấn Hùng cung cấp dịch vụ

Tin tức

Thu mua phế liệu quận 8 giá cao, không giới hạn số lượng 

Thu mua phế liệu quận 8 giá cao, không giới hạn số lượng bán đang được nhiều cư dân nơi đây tìm kiếm. Bạn cũng

Tin tức

Thu mua phế liệu quận 6 minh bạch, chuyên nghiệp- đến ngay!

Thu mua phế liệu quận 6 minh bạch, chuyên nghiệp- gọi ngay 0933807888. Phế Liệu Tuấn Hùng chuyên thu mua các loại phế liệu nhôm,