Sắt phế liệu và giải pháp xanh

Sắt phế liệu và giải pháp xanh

Tái chế sắt phế liệu không chỉ giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên mà còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Sắt phế liệu và giải pháp xanh trong ngành sắt bao gồm việc sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, và quản lý chất thải hiệu quả. Điều này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn tăng cường hiệu quả kinh tế cho các doanh nghiệp sản xuất sắt. Hãy theo chân bài viết dưới đây, để cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết nhé.

Tái chế sắt phế liệu là gì?

sat phe lieu va giai phap xanh 1 1

Tái chế phế liệu sắt là quá trình tiến hành thu gom các loại phế liệu sắt, bao gồm vật liệu được làm bằng sắt đã bị hư hỏng hoặc cũ mà bạn không còn muốn sử dụng nữa (máy móc cũ, sắt vụn trong sản xuất và chế tạo…).

Những loại phế liệu sắt này sau khi được thu mua từ công ty mua bán phế liệu sẽ được tái chế thành những sản phẩm mới với khả năng và ứng dụng nhằm đem lại lợi ích sử dụng cho con người. Những sản phẩm này tuy được tái chế từ những vật liệu đã cũ nhưng xét về chất thì hoàn toàn không có sự thay đổi. Đồng thời, đi theo sự phát triển, sắt phế liệu và giải pháp xanh được quan tâm và chú trọng nhiều hơn mang lại hiệu quả vượt bậc. Chính vì vậy, lợi ích của việc tái chế sắt phế liệu rất hữu dụng và an toàn.

Chiến lược tăng trưởng xanh của ngành sắt phế liệu Việt Nam

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất của các ngành công nghiệp nói chung và ngành sắt nói riêng, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan và ngành sắt Việt Nam xây dựng và triển khai thực hiện “Chiến lược bảo vệ môi trường sắt phế liệu và giải pháp xanh” phù hợp với mục tiêu của “Chiến lược TTX”. 

sat phe lieu va giai phap xanh 2

Cơ hội của ngành sắt phế liệu

Chiến lược sắt phế liệu và giải pháp xanh môi trường ngành sắt Việt Nam đã đạt được kết quả đáng kể (hạn chế sự gia tăng ô nhiễm môi trường do khí bụi thải trong hoạt động sản xuất , môi trường sống và làm việc của các doanh nghiệp được nâng cao, bệnh nghề nghiệp đã giảm mạnh). 

Thách thức phải đối mặt

Song vẫn còn những tồn tại cần phải giải quyết như: Tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường cần phải khắc phục; Phương tiện kỹ thuật bảo vệ môi trường của một số doanh nghiệp còn lạc hậu, nguồn lực bảo vệ môi trường hạn chế. Trong khi đó, nhận thức về bảo vệ môi trường chưa được nâng cao; Tổ chức và năng lực quản lý về bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu…

Sắt phế liệu và giải pháp xanh Việt Nam

Hiện nay, các hoạt động thu mua và tái chế sắt phế liệu được nhà nước đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển. Đồng thời khâu quản lý ngày càng minh bạch, rõ ràng nâng cao tính công bằng, hiệu quả trong vấn đề sắt phế liệu và giải pháp xanh.

Chất lượng dịch vụ thu mua và tái chế ngày càng được nâng cấp. Các yếu tố cơ bản bao gồm: thu mua tận nơi, phân loại chuyên nghiệp, giao dịch dịch uy tín, tái chế an toàn, hiệu quả.

Mục tiêu của sắt phế liệu và giải pháp xanh

sat phe lieu va giai phap xanh 3

Việc triển khai “Chiến lược bảo vệ môi trường ngành công nghiệp Việt Nam” và “Chiến lược bảo vệ môi trường ngành sắt Việt Nam”, trong đó có “Chiến lược TTX của ngành sắt Việt Nam giai đoạn 2018 – 2030 là một yêu cầu cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Mục tiêu “Chiến lược TTX ngành sắt” cần hướng tới là “Tăng trưởng sản xuất và phát triển bền vững, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất của từng DN sản xuất sắt. Đổi mới công nghệ và thiết bị, giảm thiểu phát thải KNK, sản xuất thân thiện với môi trường”.

Sắt phế liệu và giải pháp xanh –  Chiến lược TTX ngành sắt

Qua phân tích tác động môi trường đã xác định khá đầy đủ và chính xác những tác nhân gây ô nhiễm. Để bảo vệ môi trường một cách hiệu quả và bền vững, từ kinh nghiệm của các nước phát triển về sắt phế liệu và giải pháp xanh, trước hết cần thực hiện tốt quy trình dưới đây:

Quản lý chất thải

Xem xét nguồn gốc phát thải, phân loại và đánh giá mức độ ảnh hưởng đối với môi trường; Kiểm soát, ngăn ngừa và làm giảm các chất gây ô nhiễm môi trường đến mức thấp nhất; Công nghệ xử lý chất thải; Quan trắc và phòng ngừa sự cố môi trường do chất thải gây ra.

Tái sử dụng và chế biến

Việc loại bỏ hoàn toàn các chất thải rất khó thực hiện. Vì thế, để xử lý chất thải nên theo xu hướng “tái chế biến” chất thải ngay bên trong hay ngoài nhà máy. Việc “tái chế” chất thải sẽ làm hạn chế và giảm thiểu lượng chất phát thải ra môi trường. Ngăn ngừa và tối thiểu hóa chất thải” có thể thực hiện một số giải pháp sau: Kiểm soát nguồn và tác nhân phát thải; Chuẩn bị các nguyên vật liệu đầu vào có chất lượng tốt; Đổi mới công nghệ và thiết bị về bảo vệ môi trường .Mô hình quản lý chất thải trong ngành sắt Việt Nam

Xử lý hay vứt bỏ chất thải 

Một trong những hoạt động được tiến hành sau khi phân loại chất thải phát sinh trong hoạt động sản xuất. Hiện nay trên thế giới và ở Việt Nam đã áp dụng một số công nghệ xử lý tùy thuộc vào loại chất thải như sau: Lọc và hút khí bụi thải (thường dùng trong sản xuất sắt lò điện, nhà máy nhiệt điện, xi măng); Xử lý đốt bằng nhiệt; Xử lý hóa học hay sinh học; Làm đông đặc thành khối các chất thải (sau đó sử dụng để tái chế, hay để chôn lấp, vứt bỏ… tùy thuộc vào thành phần chất thải sau phân loại.

Hiệu quả của sắt phế liệu và giải pháp xanh

Tài nguyên sắt là một trong những nguyên liệu chính gần như là quan trọng nhất trong nền kinh tế công nghiệp của Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung. Chính vì vậy, lợi ích của việc tái chế sắt phế liệu không những giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên quan trọng của đất nước mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

sat phe lieu va giai phap xanh 4

Hạn chế rác thải

Những vật liệu, sản phẩm làm từ sắt hiện nay ngày càng phổ biến và được sử dụng rất nhiều. Chính vì vậy, khi các sản phẩm đã bị hư hỏng hay không còn giá trị sử dụng thì lượng nguyên liệu sắt thải ra bên ngoài sẽ vô cùng lớn. Thay vì vứt đi, chúng ta có thể đem bán cho các cơ sở thu mua phế liệu góp phần hạn chế đáng kể lượng rác thải.

Tiết kiệm tài nguyên

Lợi ích của việc tái chế sắt phế liệu và giải pháp xanh giúp tiết nghiệm nguồn tài nguyên sắt một cách tối đa. Thay vì, dùng nguồn nguyên liệu mới để tạo ra các sản phẩm từ sắt thì việc tận dụng các nguyên vật liệu cũ, hư hỏng nhưng vẫn giữ nguyên về mặt chất sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều.

Những sản phẩm được làm từ sắt phế liệu đều có giá rẻ hơn rất nhiều so với những những sản phẩm được làm ra từ sắt chưa qua tái chế. Mặc dù chất lượng của 2 loại sắt này không hề khác nhau.

Tạo thu nhập cho lao động

Các loại sắt phế liệu được các cơ sở thu mua lại từ các nhà bán phế liệu nhỏ lẻ hay thu mua phế liệu sắt công nghiệp trực tiếp tại các công ty sản xuất,… tuy là sắt phế liệu nhưng lại được thu mua với giá thành khá cao nên những người bán phế liệu cũng được một khoản phí không hề nhỏ.

Thay vì đem vứt phế liệu sắt vừa gây ô nhiễm môi trường vừa mất đi nguồn thu nhập thì hãy bán và tái chế chúng để có thêm một khoản chi phí nhỏ cho mình, đẩy mạnh dự án sắt phế liệu và giải pháp xanh.

Tăng cường hoạt động cộng đồng

Bên cạnh những lợi ích của việc tái chế sắt phế liệu về môi trường thì những hoạt động bổ ích như cùng nhau tham gia hoạt động thu gom và tái chế sắt bỏ đi không những vừa góp phần bảo vệ môi trường mà còn khiến mọi người xích lại gần nhau hơn trong thời buổi hiện nay.

Thúc đẩy công nghệ xanh

Thúc đẩy sử dụng công nghệ xanh phát triển cũng như giảm thiểu việc mất cân bằng sinh học chính là khuyến khích việc mọi người tích cực sử dụng các sản phẩm làm từ nguyên liệu tái chế không chỉ riêng sắt. Thu gom và tái chế sắt phế liệu hoặc những loại phế liệu khác nhằm phục vụ trong việc tái chế là việc làm mang lại nhiều ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ môi trường.

Trên đây, chúng tôi đã gửi đến bạn những thông tin liên quan đến sắt phế liệu và giải pháp xanh hướng đến việc bảo vệ môi trường xanh – sạch- ổn định. Hy vọng bài viết trên giải quyết được băn khoăn của bạn!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tin tức

Quy trình thu mua máy móc cũ

Trên thị trường ngày nay, quy trình thu mua máy móc cũ đòi hỏi sự chuyên nghiệp, kiến thức sâu rộng về ngành công nghiệp

Tin tức

Kinh nghiệm bán máy móc cũ

Trong bất kì công việc nào có kinh nghiệm sẽ là một lợi thế cho bạn. Bài viết này của Phế liệu Tuấn Hùng sẽ

Tin tức

Cách tìm đơn vị thu mua phế liệu nhựa uy tín

Nhựa là một loại phế liệu thông thường và cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều công ty nói chung và Khang phát nói

Tin tức

Thu mua nhựa từ ngành đồ chơi – Giải pháp tái chế hiệu quả

Ngành đồ chơi ngày càng phát triển mạnh mẽ, mang đến cho trẻ em những món đồ chơi đa dạng, đầy màu sắc. Tuy nhiên,

Tin tức

Thu mua máy móc cũ từ nhà máy

Bài viết này sẽ hữu ích cho bạn nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ thu mua máy móc cũ từ nhà máy và

Tin tức

Giá thu mua máy móc cũ

Việc thu mua máy móc cũ đã trở thành một phần không thể thiếu trong các ngành công nghiệp và sản xuất trong nền kinh

Tin tức

Thu mua máy xây dựng cũ

Bạn đang quan tâm đến dịch vụ thu mua máy xây dựng cũ? Phế liệu Tuấn Hùng sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu

Tin tức

Dịch vụ thu mua máy móc công nghiệp

Bạn đang đau đầu vì không biết thanh lý máy móc công nghiệp cũ như thế nào? Bạn muốn tìm kiếm một giải pháp nhanh