Tất tần tật về thép gió và những ứng dụng trong đời sống

Tất tần tật về thép gió và những ứng dụng trong đời sống

Thép gió là một trong những vật liệu được sử dụng nhiều trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khách hàng chưa thực sự hiểu về sản phẩm này. 

Nhằm giúp độc giả hiểu rõ hơn về thép gió là gì Phế Liệu Tuấn Hùng sẽ đi phân tích chi tiết ngay sau đây. Đồng thời, bạn còn khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích khi dành thời gian đọc ngay bài viết này.

Thép gió là gì?

Thép gió được biết đến là loại vật liệu có tính chịu nóng cao, độ cứng lớn. Chúng bao gồm các mác thép hợp kim hóa cao dùng chủ yếu để làm dụng cụ cắt gọt. Ở một số quốc gia khác còn gọi đây là thép cắt nhanh.

Tên tiếng Anh của thép gió chính là High Speed Steel. Chúng có khả năng cắt gọt với tốc độ cực cao và không giảm độ cứng của dụng cụ đó.

Thành phần của thép gió

Thép gió chính là loại thép hợp kim với các thành phần bao gồm những chất sau:

  • Cacbon: Chiếm từ 0.7 đến 1.5%. Tỷ lệ này đảm bảo độ hòa tan với Mactenxit tạo ra Cacbit.
  • Wolfram, Molipden chiếm hơn 10%.
  • Crom khoảng 4%.
  • Vanadi: Nguyên tố này tạo thành các bít mạnh với tỷ lệ từ 1 đến 2% và có tính chống mài mòn. Tuy nhiên, nếu lên đến khoảng 5% sẽ bị giảm tính mài.
  • Coban: Hòa tang vào sắt ở dạng dung dịch rắn, hàm lượng không quá 5% với tính cứng, nóng của thép gió tăng lên rõ rệt.

Như vậy, thép gió được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau. Chính điều này đã giúp chúng trở thành vật liệu chất lượng với tính cứng cao, chịu nóng tốt.

thép gió 1
Thành phần của thép gió bao gồm nhiều chất khác nhau 

Các loại thép gió trong thực tế

Các loại thép gió trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại, kích thước. Tuy nhiên, chúng được chia ra làm hai vật liệu chính như sau:

Thép gió năng suất cao

Đây là loại thép gió chứa hàm lượng hai chất Coban và Vanadi cao. Chúng mang đặc điểm như độ cứng cao, khả năng chống mài mòn tốt. Tuy nhiên, độ bền và độ dẻo của loại này lại khá thấp.

Các chuyên gia cho biết thép gió năng suất cao có thể duy trì nhiệt độ làm việc khoảng 6.500oC. Đồng thời, độ cứng của chúng từ 64 – 65 HRC. Bạn dễ dàng nhận thấy dòng này thông qua các sản phẩm như P9K5, P6M5K5, P9K10,…

thép gió 2
Thép gió năng suất cao

Thép gió năng suất thường

Thép gió năng suất thường nổi bật với khả năng chịu nóng tốt. Khả năng duy trì nhiệt độ làm việc của chúng khoảng 6200oC, độ cứng từ 58HRC.

Bạn có thể nhận thấy loại thép gió này trong các sản phẩm như P18, P9, P12, P6M3, P6M5,… Hầu hết chúng chỉ thuộc hai nhóm thép là Vonfram và Vonfram Molypden. Tuy nhiên, các vật liệu kể trên lại khác biệt ở việc chế tạo và cơ tính.

thép gió 3
Thép gió năng suất thường

Độ cứng của thép gió

Thép gió có độ cứng cao lên đến 50 HRC khi ở nhiệt độ khoảng 650oC. Tính chất này rất đặc biệt, hầu hết các dòng thép cùng loại khó đáp ứng được.

Nhờ độ cứng vượt trội kể trên thép gió có thể làm được lưỡi dao. Vì thế, chúng đã và đang ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và giúp ích cho con người rất nhiều điều.

thép gió 4
Thép gió có độ cứng cao lên đến 50 HRC

Đánh giá ưu – nhược điểm 

Nhằm đánh giá khách quan về thép gió Phế Liệu Tuấn Hùng sẽ chỉ ra những ưu, nhược điểm của vật liệu này. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, xét về ưu điểm của thép gió thấy rằng chúng có độ bền cao, tuổi thọ lâu dài. Khi sử dụng khách hàng sẽ hài lòng về khả năng chống mài mòn của vật liệu. Đồng thời, chúng còn hạn chế được mọi tác động ngoài môi trường với tốc độ cắt cực nhanh. Ngoài ra, khả năng chịu nhiệt cũng được các chuyên gia dành nhiều lời khen.

Thứ hai, nhược điểm của thép gió có thể bị cùn nếu như bạn sử dụng sai cách. Đồng thời, trong quá trình sử dụng hay bị bể mũi nếu bị sốc hoặc chịu áp lực lớn.

Nhìn chung, so với những ưu điểm thép gió có được những hạn chế kể trên không quá lớn. Bạn chỉ cần tìm hiểu và sử dụng đúng cách sẽ phát huy tốt các thế mạnh của vật liệu này.

thép gió 5
Thép gió được đánh giá cao vì mang lại nhiều ưu điểm vượt trội

Quá trình luyện thép gió chi tiết nhất

Bạn có muốn biết quá trình tạo ra thép gió bao gồm những bước nào, thực hiện ra sao? Không thể độc giả phải thắc mắc thêm chuyên trang sẽ đi phân tích chi tiết ngay sau đây:

Quá trình luyện thép gió Chi tiết

Tôi thép

– Đây được đánh giá là bước quan trọng vì quyết định trực tiếp đến độ cứng của thép gió. Quá trình thực hiện tôi thép bằng nhiệt sẽ rút ngắn tối đa thời gian so với việc gia công lạnh. 

– Quá trình tôi thép có tới 4 cách khác nhau như:

+ Sử dụng dầu nóng tôi thép trong nhiệt độ lớn hơn 60oC.

+ Sử dụng muối nóng chảy tôi thép phân cấp: 400 đến 600oC.

+ Quá trình tự tôi giúp đảm bảo độ cứng nhưng thép gió không được đều, dễ bị oxy hóa hoặc thoát Cacbon.

+ Sử dụng phương pháp tôi thép đẳng nhiệt Branit: Nhiệt độ khoảng 240 đến 280oC. Lúc này thép gió đạt độ cứng 60HRC nhưng cho năng suất thấp nên ít được áp dụng.

Ram thép

– Ram thép chính là việc làm mất ứng suất ở bên trong, tăng độ cứng và khử Austenit dư.

– Tiến hành ram từ 2 đến 4 lần với nhiệt độ từ 550 – 570oC.

– Để nguội thép trong không khí.

thép gió 6
Quá trình luyện thép gió bao gồm việc tôi thép và ram thép

Ứng dụng của thép gió

Dễ nhận thấy Thép gió có các tính năng nổi bật như cứng, chắc, bền bỉ. Vậy ứng dụng của chúng trong đời sống là gì?

Thép gió có làm dao được không?

Thép gió có làm dao được không? Câu trả lời là có, chúng đã trở thành vật liệu quan trọng trong việc chế tạo dao.

Loại thép gió được làm lưỡi dao băm, chất lượng tốt nhưng giá thành khá cao. Hơn hết, chúng cần phải đáp ứng tốt các tiêu chí như:

  • Chống mài mòn tốt, độ bền gấp 8 đến 10 lần so với các loại thép thông thường.
  • Tốc độ cắt khoảng 35 đến 80m/min, gấp 3 đến 7 lần so với các loại dao thông thường.
  • Độ cứng đạt tiêu chuẩn từ 65 – 70 HRC.
  • Độ thấm tôi cao.

Ngoài ra, thép gió có thể ứng dụng chế tạo thành mũi khoan với cường độ cao, gắn liền với các dụng cụ cắt phức tạp. Bạn dễ dàng nhận thấy chúng trong các sản phẩm cụ thể như SKD61 VÀ SKH51.

thép gió 8
Thép gió có làm được dao

Thép gió có hàn được không?

Thép gió có thể làm được dao và hàn rất tốt. Tuy nhiên, bạn cần phải đặc biệt cẩn trọng vì nhiệt độ vô cùng cao. Đồng thời, nhân công thực hiện việc này cần phải mang đầy đủ dụng cụ bảo hộ và tay nghề chuyên nghiệp.

thép gió 9
Thép gió có thể hàn được

Mặt khác, thép mối hàn khó đạt được các đặc tính như kim loại. Nếu như chúng không còn giá trị sử dụng sẽ phân ra làm nhiều loại và thanh lý phế liệu. Bạn nên kết nối tới công ty uy tín để nhận lại mức giá tốt cũng như được vận chuyển tận nơi.

Phế Liệu Tuấn Hùng nhận thu mua thép gió phế liệu số lượng lớn

Như bạn đã biết, thép gió khi hỏng hóc không thể tận dụng vào việc gì khác. Chúng nhanh chóng trở thành phế liệu gây tốn diện tích lưu trữ của kho bãi. Hơn hết, phải cần rất nhiều thời gian những vật liệu này mới có thể phân hủy.

Kết nối ngay tới Phế Liệu Tuấn Hùng khi có phế liệu thép gió bán.

Tốt hơn hết, bạn nên kết nối tới Phế Liệu Tuấn Hùng để thanh lý thép gió còn tồn đọng. Chúng tôi nhận thu gom toàn bộ, đến tận nơi vận chuyển và mang lại mức giá tốt nhất. Nhờ đó, bạn có thể nhận lại chi phí tương xứng, dễ dàng quay vòng đầu tư cho những việc hữu ích hơn.

thép gió 10
Phế Liệu Tuấn Hùng nhận thu mua toàn bộ phế liệu thép gió

Trước khi tiến hành thu gom phế liệu chúng tôi luôn thiết lập hợp đồng rõ ràng. Qua đó bạn thêm yên tâm về mức giá ổn định, sân kho được dọn sạch và cân trọng lượng chính xác. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng không phải đơn vị nào cũng đáp ứng tốt cho khách hàng.

Xem thêm: {Update} bảng giá sắt phế liệu mới nhất hôm nay

Luôn dành mọi ưu đãi tốt nhất cho đối tác, khách hàng

Chúng tôi không chỉ hướng tới sự hài lòng của khách hàng. Hơn hết, công ty luôn muốn mở rộng nguồn hàng nên dành nhiều ưu đãi cho người giới thiệu. Bạn biết nguồn phế liệu ở đâu đang cần bán hãy kết nối với chúng tôi để nhận hoa hồng hấp dẫn.

thép gió 11
Phế Liệu Tuấn Hùng luôn dành mọi ưu đãi tốt nhất cho khách hàng, đối tác khi thanh lý thép gió

Với khối lượng đơn hàng càng lớn đồng nghĩa với lợi nhuận bạn nhận lại càng cao. Hi vọng với những gì Phế Liệu Tuấn Hùng nỗ lực mang lại sẽ khiến mọi khách hàng hài lòng.

Trên đây là những phân tích chi tiết của Phế Liệu Tuấn Hùng về thép gió. Bạn còn điều gì cần giải đáp hãy kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ và phục vụ tận tình.

Xem thêm: Công ty thu mua phế liệu sắt giá cao PLTH | Phế Liệu Tuấn Hùng

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tin tức

Thu mua phế liệu KCN Long Sơn 

Với diện tích lớn và nhu cầu cao, mong muốn tìm địa chỉ thu mua phế liệu KCN Long Sơn là mối quan tâm không nhỏ

Tin tức

Các loại sắt phế liệu phổ biến được thu mua nhiều hiện nay

Trên thị trường trôi nổi rất nhiều các loại phế liệu sắt khác nhau tuy nhiên không phải phân loại nào cũng được thu mua

Tin tức

Lợi ích của việc tái chế nhựa PET

Tái chế nhựa PET là giải pháp hiệu quả để bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên và giảm thiểu ô nhiễm. Nhựa PET

Tin tức

Thu mua inox công nghiệp uy tín chuyên nghiệp

Thu mua inox công nghiệp ngày càng được nhiều nhà thu mua săn đón bởi nguồn cung dồi dào. Tuy nhiên, cạnh tranh trong lĩnh vực

Tin tức

Tiêu chuẩn chất lượng nhôm phế liệu khi thu mua

Tiêu chuẩn chất lượng nhôm phế liệu là chủ đề được nhiều người quan tâm bởi đây là bước quan trọng trong quy trình tái

Tin tức

Quy trình thu mua inox phế liệu với 5 bước

Quy trình thu mua inox phế liệu được hiểu đơn giản là các bước được thực hiện nhằm thu gom, phân loại, vận chuyển và

Tin tức

Phương pháp và tiêu chí phân loại nhôm phế liệu hiệu quả

Phân loại nhôm phế liệu là bước quan trọng trong quy trình tái chế nhôm, giúp nâng cao chất lượng phế liệu, tăng hiệu quả

Tin tức

Mua thanh nhôm phế liệu toàn quốc

Mua thanh nhôm phế liệu là dịch vụ bạn đang tìm kiếm? Đây là một trong những ngách dịch vụ phế liệu vô cùng phổ