Dự báo xu hướng thị trường phế liệu nhựa năm 2024

Dự báo xu hướng thị trường phế liệu nhựa năm 2024

Nhựa đang là ngành công nghiệp có tốc độ tăng trưởng phát triển mạnh mẽ và đa dạng hóa sản phẩm, xu hướng thị trường phế liệu nhựa ngày càng tăng, đáp ứng nhu cầu tái chế và tiêu dùng của thị trường. Trong năm 2023, thị trường phế liệu nhựa dự kiến sẽ có nhiều chỗ đứng hơn trên thị trường và mở ra nhiều xu hướng mới, từ đó đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành nhựa Việt Nam

Xu hướng thị trường phế liệu nhựa năm 2024

Ngành nhựa là một trong những ngành có xu hướng thị trường phế liệu nhựa tăng trưởng ổn định trên toàn cầu, được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau. Theo báo cáo ngành nhựa của Tổ chức Thương mại Thể giới (WTO), sản lượng tiêu thụ nhựa trên thể giới đạt khoảng 322 triệu tấn vào năm 2015 tăng hơn 367 triệu tấn vào năm 2019, tương đương với tốc độ tăng trung bình là 2,8% mỗi năm.

xu hướng thị trường phế liệu nhựa

Các quốc gia châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ là những thị trường tiêu thụ lớn nhất của ngành nhựa trên toàn cầu, với tổng sản lượng tiêu thụ chiếm khoảng 80% sản lượng trên thế giới. Trên thị trường Mỹ, nhu cầu về ngành nhựa, xu hướng thị trường phế liệu nhựa đã đạt 85,99 tỷ USD vào năm 2021, năm 2022 chưa có số liệu chính thức nhưng được đánh giá tăng mạnh so với năm 2021.

Những loại phế liệu nhựa phổ biến trên thị trường

Các loại nhựa phổ biến nhất trên thế giới có số lượng nhiều và được sử dụng tương ứng theo yêu cầu của nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Trong đó, polyethylene là loại nhựa được sản xuất và tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, với sản lượng tiêu thụ chiếm khoảng 35% tổng sản lượng nhựa.

xu hướng thị trường phế liệu nhựa

Phế liệu nhựa cũng rất đa dạng về chủng loại, được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể:

Nhựa PE

 Đây là loại nhựa phổ biến nhất hiện nay. Chúng có tính chất là không thấm nước, hơi nước. Đồng thời chịu được nhiệt độ cao.

Nhựa PET

Loại này thường được làm vỏ chai đựng nước mà các bạn hay sử dụng hàng ngày. Chúng có tính chất cứng và chịu va đập tốt.

Nhựa PVC

Đây là loại nhựa thường có trong các vật dụng như chai nhựa, áo mưa,… Chúng có đặc điểm là có tính chất dẻo tốt.

Nhựa ABS

Loại này thường được sử dụng để làm các loại vỏ ngoài của bình đun nước, quạt điện,… Chúng có khả năng chịu được nhiệt và lực cao.

Điểm nổi bật ngành nhựa ở năm 2023

Ngành công nghiệp nhựa trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam đang trải qua những thay đổi đáng kể, đặc biệt là do ảnh hưởng của các chính sách về bảo vệ môi trường và xu hướng thị trường phế liệu nhựa tăng cao của thị trường.

xu hướng thị trường phế liệu nhựa

Các nhà sản xuất nhựa đang chuyển hướng sử dụng nguyên liệu hóa dẻo, nhựa sinh học hay nhựa thân thiện với môi trường, đồng thời tập trung vào nghiên cứu và phát triển các sản phẩm nhựa cao cấp.

Đồng thời giá ngành nhựa thế giới và Việt Nam cũng có nhiều biến động do phải đối mặt với tình hình lạm phát và chiến tranh Nga-Ukraine. Tuy nhiên tổng quan ngành nhựa Việt Nam vẫn đang phát triển và thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới

Xu hướng ngành nhựa năm 2024

Phế liệu nhựa là các loại vật dụng mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hằng ngày như chai lọ, xô, chậu, bao bì,…Với giá thành rẻ nên các vật liệu nhựa khá được ưa chuộng trên thị trường. Xu hướng ngành nhựa trong năm 2024 mang nhiều cơ hội phát triển, nhưng kèm theo là những thách thức vô cùng to lớn.

xu hướng thị trường phế liệu nhựa

Cơ hội

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang tạo ra xu hướng thị trường phế liệu nhựa tăng trưởng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả ngành nhựa. Nhu cầu sử dụng sản phẩm nhựa tăng cao trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực bao bì, đóng gói, và vật liệu xây dựng.

Thị trường xuất khẩu cũng đang mở rộng cho các sản phẩm nhựa Việt Nam. Nguồn cung thiếu hụt tại Mỹ đã phục hồi và nguồn cung trên thế giới tăng mạnh từ kế hoạch mở rộng của các doanh nghiệp lớn.

Ngành nhựa Việt Nam có ưu thế hơn về giá, do có nguồn nhân lực giá rẻ và dồi dào. Chính phủ Việt Nam đang hỗ trợ đầu tư vào ngành nhựa thông qua các chính sách thuế và khuyến khích đầu tư vào các khu công nghiệp.

Thách thức

Ngoài những cơ hội, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong xu hướng thị trường phế liệu nhựa hiện nay. Do được hưởng mức thuế thấp, nên các sản phẩm nhựa phải đáp ứng nhiều quy tắc chặt chẽ của Hiệp định.

Hơn nữa, ngành nhựa Việt Nam cũng đang chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ với các đối thủ trên toàn thế giới, đặc biệt là các nước có chi phí sản xuất thấp như Trung Quốc và Ấn Độ. Một hạn chế nữa là khoa học kỹ thuật và công nghệ sản xuất của ngành này tại Việt Nam chưa được phát triển đầy đủ, nguyên liệu chủ yếu được nhập khẩu từ các nước ngoài, làm tăng chi phí sản xuất.

Vì sao nhu cầu tái chế phế liệu nhựa ngày càng tăng?

Tuy là vật dụng khá hữu ích trong cuộc sống nhưng nếu không được xử lý đúng cách, các loại phế liệu nhựa, xu hướng thị trường phế liệu nhựa có thể mang lại kết quả tích cực đến cuộc sống của chúng ta.

Bảo vệ môi trường sống

Các loại sản phẩm rác thải từ nhựa khi thải ra môi trường thường mất rất nhiều năm mới có thể phân hủy được. Chúng còn là nguyên nhân hàng đầu gây ra ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí, gây mất cảnh quan đô thị. Vì vậy, việc thu gom và tái chế nhựa phế liệu nhựa sẽ giúp giảm mức độ ô nhiễm môi trường một cách đáng kể.

Tiết kiệm tài nguyên sản xuất

Bất cứ loại sản phẩm nào cũng cần có nguồn nguyên vật liệu đầu vào và với sản phẩm nhựa cũng vậy. Thay vì bỏ ra một số tiền lớn để mua mới nguyên vật liệu thì tại sao chúng ta tái chế các loại vật liệu có sẵn phải không nào.

Bảo vệ sức khỏe con người

Khi môi trường sống bị ô nhiễm thì sức khỏe của con người cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, việc thu gom, xử lý các loại phế liệu từ nhựa là một trong những biện pháp để bảo vệ sức khỏe con người cần được đặc biệt quan tâm.

.Trên đây, chúng tôi đã gửi đến bạn những thông tin liên quan đến xu hướng thị trường phế liệu nhựa hiện nay. Hy vọng bài viết trên giải quyết được băn khoăn của bạn!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tin tức

Quy trình thu mua máy móc cũ

Trên thị trường ngày nay, quy trình thu mua máy móc cũ đòi hỏi sự chuyên nghiệp, kiến thức sâu rộng về ngành công nghiệp

Tin tức

Kinh nghiệm bán máy móc cũ

Trong bất kì công việc nào có kinh nghiệm sẽ là một lợi thế cho bạn. Bài viết này của Phế liệu Tuấn Hùng sẽ

Tin tức

Cách tìm đơn vị thu mua phế liệu nhựa uy tín

Nhựa là một loại phế liệu thông thường và cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều công ty nói chung và Khang phát nói

Tin tức

Thu mua nhựa từ ngành đồ chơi – Giải pháp tái chế hiệu quả

Ngành đồ chơi ngày càng phát triển mạnh mẽ, mang đến cho trẻ em những món đồ chơi đa dạng, đầy màu sắc. Tuy nhiên,

Tin tức

Thu mua máy móc cũ từ nhà máy

Bài viết này sẽ hữu ích cho bạn nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ thu mua máy móc cũ từ nhà máy và

Tin tức

Giá thu mua máy móc cũ

Việc thu mua máy móc cũ đã trở thành một phần không thể thiếu trong các ngành công nghiệp và sản xuất trong nền kinh

Tin tức

Thu mua máy xây dựng cũ

Bạn đang quan tâm đến dịch vụ thu mua máy xây dựng cũ? Phế liệu Tuấn Hùng sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu

Tin tức

Dịch vụ thu mua máy móc công nghiệp

Bạn đang đau đầu vì không biết thanh lý máy móc công nghiệp cũ như thế nào? Bạn muốn tìm kiếm một giải pháp nhanh